“Hai phiên họp” toàn quốc (Lưỡng hội) của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang diễn ra tại Bắc Kinh, kênh truyền thông nhà nước Trung Quốc đã công bố ngôn luận mà các quan chức cấp cao tham gia hội nghị tranh nhau ca ngợi ông Tập. Kết quả phân tích cho thấy điều này có liên quan đến việc tạo thế cho tái đắc cử của ông Tập Cận Bình tại Đại hội ĐCSTQ lần thứ 20 sắp tới, theo Sound of Hope.

Theo thông cảo (bức điện do một hãng thông tấn gửi đến một tờ báo, tạp chí hoặc đài phát thanh) của Tân Hoa Xã, trong thời gian diễn ra hội nghị, sau khi xem xét báo cáo công tác chính phủ của Thủ tướng Lý Khắc Cường, các quan chức cấp cao đã tập trung trọng điểm vào việc tâng bốc ông Tập Cận Bình là “người cầm lái”.

Trong số đó, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Lý Hy (Li Xi), một trong những thân tín của ông Tập, nói rằng bản thân ông nhận thức sâu sắc được rằng “Tổng Bí thư cầm lái con tàu” là “tất cả niềm tin, tất cả sức mạnh lớn nhất của chúng ta”.

Bí thư Tỉnh ủy Quý Châu mới được bổ nhiệm Thầm Di Cầm (Chen Yiqin), ca ngợi: “Tổng Bí thư đã dẫn dắt chúng ta  thực hiện trận đại chiến chống dịch có thể nói là kinh tâm động phách, trận đại chiến thoát nghèo có thể mô tả là kinh thiên động địa và trận đại chiến phục hồi kinh tế có thể nói là chấn động thế giới”, lại tâng bốc ông Tập là “có được uy vọng cao quý hơn”, thay mặt nhân dân toàn tỉnh gửi lời “cảm ơn ông Tập”.  

Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ (Chen Min’er), người được cho là người kế nhiệm ông Tập Cận Bình, cũng tung hô rằng “Tổng Bí thư Tập Cận Bình cầm bánh lái”.

Ủy viên Bộ Chính trị Ủy ban Trung ương ĐCSTQ kiêm Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ (Cai Qi), một thân tín khác của ông Tập Cận Bình nói rằng “mọi thành tựu đạt được chủ yếu nằm ở việc có Tổng Bí thư Tập Cận Bình là người cầm lái”. 

Bí thư Tỉnh ủy Phúc Kiến Doãn Lực (Yin Li)  cũng bày tỏ, “những thành tựu khó có được này là nhờ vào sự lãnh đạo của người cầm lái Tổng Bí thư Tập Cận Bình và sự lãnh đạo quyết liệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng”.

Ông Đinh Tiết Tường (Ding Xiexiang), Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương ĐCSTQ, Bí thư Ban Bí thư Ủy ban Trung ương ĐCSTQ, và là phụ tá chính trị quan trọng của ông Tập Cận Bình, đã tuyên bố trong phái đoàn Quý Châu rằng, Trung ương ĐCSTQ với ông Tập là nhân vật nòng cốt “là điểm thăng bằng (ngôi sao trên cán cân chỉ trọng lượng bằng 0) khiến con tàu Trung Quốc khổng lồ đi được ổn định và lâu dài”.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Vương Thần (Wang Chen) khi ông tham gia vào các cuộc thảo luận của phái đoàn Chiết Giang cũng tâng bốc ông Tập là “người cầm lái nòng cốt của toàn đảng”.

Trong bài phát biểu của mình, Bí thư Thành ủy Thượng Hải Lý Cường (Li Qiang) cũng ca ngợi những thành tựu của ông Tập là “kết quả cầm lái của Tổng Bí thư Tập Cận Bình”.

Ông Trần Toàn Quốc (Chen Quanguo), Bí thư khu tự trị Tân Cương của ĐCSTQ, người bị chính phủ Mỹ chế tài năm ngoái vì đàn áp nhân quyền, khi chủ trì cuộc họp của phái đoàn Tân Cương đã ca ngợi ông Tập sáng tạo “hai kỳ tích”, chính là “phát triển kinh tế nhanh chóng và ổn định xã hội lâu dài”.

Ông Lý Hồng Trung (Li Hongzhong), Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ và là Bí thư Thành ủy Thiên Tân, cũng ca ngợi ông Tập, ĐCSTQ đạt được “những thành tựu rực rỡ khiến cả thế giới phải sáng mắt là nhờ tài cầm lái của Tổng Bí thư Tập Cận Bình”.

Còn có một danh sách dài các quan chức cấp cao khác tâng bốc ông Tập, bao gồm: Phó Tổng lý Quốc Vụ viện ĐCSTQ Lưu Hạc (Liu He); Phó Tổng lý Quốc Vụ viện ĐCSTQ Tôn Xuân Lan (Sun Chunlan); Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương  Dương Khiết Trì (Yang Jiechi); Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Quốc gia Dương Hiểu Độ (Yang Xiaodu), Phó Tổng lý Quốc vụ viện ĐCSTQ Hồ Xuân Hoa (Hu Chunhua), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Vương Nghị (Wang Yi), v.v…

Lần này chỉ là một làn sóng khác trong phong trào ca tụng ông Tập những năm gần đây.

Sau khi kết thúc Phiên họp toàn thể lần thứ 5 của Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ vào cuối năm ngoái, các chi tiết của Phiên họp toàn thể lần thứ năm được công bố trên các kênh truyền thông nhà nước cho thấy cũng xuất hiện khung cảnh những người tham gia hội nghị tranh nhau ca ngợi ông Tập.

Các kênh truyền thông nhà nước tuyên bố rằng, “mọi người tranh nhau phát biểu, bầu không khí sôi động”, người phát biểu phải rất “nhanh chân”, “đôi khi người trước chưa phát biểu xong thì đã có người ngồi bên cạnh chờ lên bục phát biểu, đôi khi người phát biểu trước đó vừa kết thúc, nhiều người ở hội trường đã đứng dậy cùng lúc “. Có người vừa mới phát biểu xong, sau khi nghe người khác phát biểu xong đã yêu cầu “xin được nói thêm chút nữa”. Cuối cùng, sau cuộc họp tổ kéo dài 3 ngày, trong số 198 ủy viên Trung ương tham dự cuộc họp có 189 người lên bục phát biểu, trong số 153 đại biểu dự thính thì có 151 người đứng lên phát biểu.