Việc hộp đen ghi dữ liệu hành trình của chiếc máy bay Indonesia gặp nạn trên biển hôm 29/10 bị hư hỏng có thể gây khó khăn cho việc xác định nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Ngày 2/11, các thợ lặn tiếp tục tìm kiếm hộp đen còn lại của chiếc máy bay thuộc hãng Lion Air lao xuống biển hôm 29/10 trong khi cơ quan điều tra cố gắng thu thập thông tin từ hộp đen ghi tham số hành trình bay đã được tìm thấy.

Tuy nhiên, công việc này gặp nhiều khó khăn do chiếc hộp đen bị hư hỏng một phần.

“Chúng tôi vẫn chưa thể tải dữ liệu vì một số bộ phận của hộp đen đã bị vỡ”, Phó Chủ tịch Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Indonesia Haryo Satmiko nói.

Theo ông Satmiko, các cơ quan điều tra đang chờ lời khuyên từ các chuyên gia của của Mỹ và hãng Boeing về cách xử lý chiếc hộp đen.

Chiếc máy bay Boeing 737 Max mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta.

Máy bay chở theo 189 người và đang trong hành trình tới thành phố Pangkal Pinang. Hiện mới chỉ có 1 hành khách xấu số được nhận dạng.

hop den may bay indonesia gap nan bi hu hong nang
Đội tìm kiếm đang tập trung tìm chiếc hộp đen ghi âm trong buồng lái máy bay. (Ảnh: EPA)

Trước khi tai nạn xảy ra, viên phi công đã yêu cầu được quay đầu máy bay và được chấp thuận. Tuy nhiên, những gì đã xảy ra sau đó với chiếc máy bay vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Ông Soerjanto Tjahjono – người đứng đầu Ủy ban An toàn Giao thông Indonesia, cho biết: “Đội tìm kiếm đã nghe thấy tiếng ping từ chiếc hộp đen còn lại trong 2 ngày qua”.

hop den may bay indonesia gap nan bi hu hong nang
Đội tìm kiếm đang chạy đua với thời gian để tìm chiếc hộp đen còn lại. (Ảnh: AFP)

Các chuyên gia cho biết việc hộp đen đầu tiên được phát hiện bị hư hỏng cho thấy mức độ nghiêm trọng của vụ tai nạn. Việc tải dữ liệu từ hộp đen có thể mất khoảng 3 tuần và cần tới 6 tháng để phân tích dữ liệu.

Một quan chức thuộc cơ quan điều tra cho biết kết quả điều tra sơ bộ sẽ được công bố sau 30 ngày.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã tới chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu hộ tại khu vực chiếc máy bay gặp nạn.

Ông Widodo yêu cầu đội tìm kiếm dốc sức và huy động các điều kiện kỹ thuật cần thiết để tìm kiếm các bộ phận máy bay và các nạn nhân xấu số. Ông cũng bày tỏ mong muốn cơ quan điều tra nhanh chóng xác định nguyên nhân vụ tai nạn.

Thân nhân của những nạn nhân mất tích đang tìm kiếm và nhận lại đồ đạc cá nhân của người thân đã được cơ quan điều tra thu thập. Có 65 túi đựng thi thể các nạn nhân đã được chuyển tới bệnh viện để nhận dạng.

Hoàng Anh (Tổng hợp)