Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (29/5), tức sáng sớm ngày 30/5 theo giờ Việt Nam, đã tổ chức một cuộc họp báo quan trọng về Trung Quốc, trong đó ông công bố những quyết sách chưa từng có nhắm vào các tham vọng của Bắc Kinh trên thế giới.

Trong cuộc họp báo công khai trước hàng loạt báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nói Hoa Kỳ đã muốn xây dựng một mối quan hệ cởi mở với Trung Quốc, nhưng nước này đã vi phạm những lời hứa của mình với Mỹ và các quốc gia khác.

Tổng thống Trump đề cập đến tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở vùng biển Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông. “Trung Quốc cũng đã tuyên bố chủ quyền lãnh thổ bất hợp pháp ở Thái Bình Dương, đe dọa tự do hàng hải và thương mại quốc tế”, ông Trump nói.

Ông Trump lên án Trung Quốc đã chủ mưu gây ra “đại dịch toàn cầu” COVID-19 bằng việc cho phép virus corona lây lan khắp thế giới. Ông Trump nói rằng đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã gây ra “gánh nặng kinh tế” và cướp đi “vô số sinh mạng”.

Tổng thống Trump cho biết Trung Quốc đã “hoàn toàn kiểm soát Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dù chỉ đóng góp có 40 triệu USD mỗi năm”.

“Chúng tôi hôm nay sẽ chấm dứt mối quan hệ với Tổ chức Y Tế thế giới”, ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ cắt đứt tài trợ cho WHO và sẽ chuyển nguồn tiền này cho các tổ chức khác đang thực thi những sứ mệnh tương tự vì sức khỏe toàn cầu.

Ông Trump lên án việc Trung Quốc “cướp bóc” của Hoa Kỳ. Ông lập luận rằng thế giới phương Tây mà Hoa Kỳ đứng đầu đã liên tục bị Trung Quốc lừa dối, lợi dụng để chiếm đoạt lợi ích cho Bắc Kinh.

Tổng thống Trump cho biết ông sẽ đưa ra một quyết định đình chỉ nhập cảnh đối với một số công dân nước ngoài từ Trung Quốc vào Mỹ.

Tổng thống Trump tiếp tục lên án việc Trung Quốc xâm phạm các quyền dân chủ của Hồng Kông thông qua luật an ninh. Ông Trump nói Trung Quốc tự tuyên bố rằng họ đang bảo vệ an ninh quốc gia, nhưng thực tế là Hồng Kông bị tước đoạt quyền lợi của một xã hội tự do.

Tổng thống Trump tuyên bố “Hồng Kông không còn đủ độc lập” để được hưởng chế độ đặc biệt theo luật pháp Hoa Kỳ.

Tổng thống cho biết ông đang chỉ đạo chính phủ của ông để loại bỏ những đãi ngộ đặc biệt dành cho Hồng Kông. “Chúng tôi sẽ hành động để thu hồi chế độ đối xử ưu đãi cho Hồng Kông”, ông Trump nói.

Tổng thống cũng tuyên bố Hoa Kỳ sẽ trừng phạt các quan chức Trung Quốc làm xói mòn tự do của Hồng Kông. Ông Trump cảnh báo: “Hành động của chúng tôi sẽ mạnh mẽ, hành động của chúng tôi sẽ rất có ý nghĩa”.

Ngay sau bài tuyên bố về Trung Quốc, Tổng thống Trump rời khỏi cuộc họp báo mà không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của báo chí. Phóng viên của Bloomberg cho biết đây là một điều hiếm thấy.

Một phóng viên khác của hãng tin này bình luận rằng bài phát biểu của ông Trump là “một loạt những tuyên bố nhanh chóng và giận giữ”.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds