Hồng y Muang Bo, người đứng đầu Liên Hội đồng Giám mục châu Á cho biết, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ phải chịu trách nhiệm chính trong đại dịch virus corona.

Tờ Uca News ngày 2/4 đã đăng một bài viết của Hồng y Muang Bo, tổng giám mục Rangoon. Bài viết nêu rõ: “Chính chế độ toàn trị Trung Quốc do Tập Cận Bình và Đảng Cộng sản Trung Quốc lãnh đạo, chứ không phải là nhân dân nước này, nợ tất cả chúng ta một lời xin lỗi và phải bồi thường về những thiệt hại đã gây ra”.

Hồng y Bo lấy ví dụ về vụ bắt bớ bác sĩ Lý Văn Lượng, người đã lên tiếng cảnh báo về virus vào ngày 30/12/2019 nhưng bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc “tung tin đồn thất thiệt” thậm chí còn bị ép ký vào một lời thú tội. Bác sĩ Lý sau đó cũng tử vong vì Covid-19.

Tổng giám mục Rangoon nhấn mạnh: “Trung Quốc là một nền văn minh vĩ đại và cổ xưa, đã đóng góp lớn cho thế giới trong suốt lịch sử nhân loại”, nhưng ĐCSTQ không thể phủi trách nhiệm. Ông nêu rõ, người dân Trung Quốc cũng là nạn nhân và xứng đáng được cảm thông.

Hồng y Bo cũng nêu ra các hậu quả của dịch Covid-19 đối với người nghèo, dẫn ví dụ như quê hương của ông là Myanmar, giáp giới Trung Quốc, là một quốc gia nghèo có nền y tế kém phát triển và hàng trăm ngàn người phải di tản vì xung đột, đang sống trong các lều trại trong nước hoặc nơi biên giới, không vệ sinh, thiếu thốn thuốc men y tế và không thể áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội như các nước khác.

Hồng y Muang Bo kêu gọi Trung Quốc “tối thiểu nên xóa nợ cho các quốc gia để trang trải chi phí chống dịch Covid-19”.

Hồng y Myanmar cũng bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về các số liệu thống kê chính thức của Bắc Kinh, được cho là đã hạ quy mô lây nhiễm ở Trung Quốc, gian dối trong việc công bố số liệu nhiễm bệnh và tử vong, khiến nhiều chính phủ chủ quan, chưa kể đến việc “đổ tội” cho Mỹ đã gây ra đại dịch.

Theo ông, những lời “dối trá và tuyên truyền” của chính quyền Trung Quốc “đã đặt sinh mạng của hàng triệu người ở khắp nơi trên thế giới rơi vào vòng nguy hiểm”.