Ngày 24/4 vừa qua, để kỷ niệm tròn 17 năm ngày kháng nghị ôn hòa của 10.000 học viên Pháp Luân Công diễn ra tại Bắc Kinh ngày 25/4/1999, khoảng 1000 học viên Pháp Luân Công ở Đài Bắc – Đài Loan đã tổ chức Lễ kỷ niệm trước quảng trường Thị Dân thành phố Đài Bắc. Cùng ngày, các học viên Pháp Luân Công ở Hồng Kông cũng tổ chức diễu hành tại Road king ở North Point.

Nhiều Nghị sĩ đã đến hiện trường ủng hộ, động viên tinh thần kiên trì đấu tranh vì quyền tự do tín ngưỡng của Pháp Luân Công, kêu gọi hãy nhanh chóng xử Giang Trạch Dân theo pháp luật để kết thúc bức hại Pháp Luân Công đã kéo dài suốt 17 năm qua.

Nghị sĩ Đài Loan kêu gọi xử Giang Trạch Dân theo pháp luật

Trong buổi họp báo tại thành phố Đài Bắc, ông Hồng Kiến Ích, Trương Mậu Nam – Nghị sĩ thành phố Đài Bắc và bà Trần Lệ Na – Nghị sĩ thành phố Cao Hùng, đều bày tỏ hy vọng học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc Đại Lục có ngày được hưởng bầu không khí nhân quyền tự do, hy vọng Giang Trạch Dân sớm bị đưa ra xét xử theo pháp luật để chấm dứt bức hại Pháp Luân Công.

Nghị viên Hồng Kiện Ích nhấn mạnh, mục đích ông đến là vì muốn lên tiếng cho nhân quyền, tự do của người dân Trung Quốc Đại Lục; chính quyền Trung Quốc Đại Lục là chính quyền độc tài hiếm hoi trên thế giới còn tồn tại đến ngày nay; thể chế đó không có pháp trị, mang màu sắc nhân trị, đi ngược lại xu thế của thế giới; cho dù hiện chính quyền Trung Quốc đang bức hại Pháp Luân Công, nhưng sẽ đến ngày tội ác này phải chấm dứt bằng pháp luật, hung thủ bức hại Giang Trạch Dân phải bị đưa ra trước công lý.

Nghị sĩ Trương Mậu Nam chỉ ra: “Pháp Luân Công không làm gì sai, vấn đề là Giang Trạch Dân và chính quyền độc tài không chấp nhận sự khác biệt”. Ông nhấn mạnh, giá trị tinh thần đấu tranh vì tự do và nhân quyền của Pháp Luân Công là vô giá, chính quyền độc tài Trung Quốc đã dùng sức ép chính trị đối với 1,3 tỷ người Trung Quốc, nhưng họ không thể níu kéo được con sóng dân chủ của toàn thế giới ngày nay.

Bà Trần Lệ Na, Nghị sĩ thành phố Cao Hùng thì nói: Đài Loan là quốc gia tự do dân chủ, hy vọng người Trung Quốc Đại Lục cũng sẽ có ngày được sống trong không khí tự do dân chủ, chỉ có như thế con người mới trưởng thành được.

Giáo sư Trương Miên Hoa, người phụ trách Pháp Luân Công Đài Loan cho biết, chính quyền độc tài Trung Quốc không chỉ đàn áp Pháp Luân Công, trước đó là quá trình đấu tranh giai cấp nhiều năm, Đại Cách mạng Văn hóa, sự kiện Thiên An Môn… làm khoảng 80 triệu người dân Trung Quốc chết oan. Hành trình 17 năm đấu tranh kể sự thật của học viên Pháp Luân Công để thế giới thấy rõ được bộ mặt tàn bạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Giang Trạch Dân đang đứng trước tòa án lịch sử.

Bà nhấn mạnh, Đài Loan là đất được tự do dân chủ, vì thế chúng tôi không thể chối bỏ trách nhiệm lên tiếng vì chính nghĩa, chúng tôi kêu gọi mọi người hãy chung tay chấm dứt nạn bạo hành nhân quyền của chính quyền Trung Quốc.

Nghị sĩ Hồng Kông lên tiếng ủng hộ Pháp Luân Công

Ở Hồng Kông cũng có nhiều nhân sĩ đấu tranh dân chủ lên tiếng ủng hộ, họ bày tỏ lòng khâm phục tinh thần kiên trì đấu tranh của Pháp Luân Công. Cựu Nghị viên Hội đồng Lập pháp, mục sư Phùng Trí Hoạt cho rằng: “Con người sống không chỉ có ăn mặc đi lại, còn có tâm hồn”. Ông cảm ơn Pháp Luân Công đã cho thế giới thấy một góc độ khác của đời người, đó là tầm quan trọng của đời sống tâm hồn con người.

Nghị viên Hà Tuấn Nhân thuộc Hội đồng Lập pháp của Đảng Dân chủ cho biết: “Tôi vô cùng khâm phục tinh thần đấu tranh kiên trì nhưng luôn ôn hòa của các học viên Pháp Luân Công”.

Ông Giản Hồng Chương, người phát ngôn Hội Phật học Pháp luân Hồng Kông cho biết, hiện đã có hơn trăm quan to theo ông Giang Trạch Dân bức hại Pháp Luân Công bị ngã ngựa, ngày xử lý ông ta không còn xa.

Kết thúc buổi lễ, đội diễu hành với khoảng 600 người đã đi diễu hành đến khu Văn phòng Liên lạc Trung Quốc. Khoảng 6 giờ chiều mọi người tập trung trước Văn phòng Liên lạc Trung Quốc đọc thư kháng nghị, lên án chính quyền Trung Quốc bức hại Pháp Luân Công.

%image_alt%
Người dân xem học viên Pháp Luân Công kể chân tướng trước quảng trường Thị Dân thành phố Đài Bắc (Ảnh: Ye Junhong)
%image_alt%
Học viên Pháp Luân Công kể chân tướng bức hại Pháp Luân Công cho người đi đường (Ảnh: Ye Junhong).
%image_alt%
Khoảng 1000 học viên Pháp Luân Công ở Đài Bắc – Đài Loan đang luyện công tại quảng trường Thị Dân thành phố Đài Bắc (Ảnh: Ye Junhong).
%image_alt%
Người dân xem diễu hành trong mưa ở Causeway Bay Hồng Kông (Ảnh: Song Xianglong)
%image_alt%
Học viên Pháp Luân Công diễu hành (Ảnh: Song Xianglong).
%image_alt%
Đoàn diễu hành đi qua khu Central (Ảnh: Song Xianglong).
%image_alt%
Khi đến điểm cuối tại Văn phòng Liên lạc Hồng Kông – Trung Quốc, học viên Dương Mỹ Vân (Yang Meiyun, 杨美云) đã lên tiếng tố cáo tội ác bức hại của chính quyền Trung Quốc đối với Pháp Luân Công (Ảnh: Song Xianglong).

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: