Đại học Trung Văn Hồng Kông (CUHK) vào tối thứ Tư (13/11) đã thông báo kết thúc học kỳ sớm sau hai ngày đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát trong khuôn viên trường. Nhiều trường đại học khác trên thành phố cũng đình chỉ tiết học và chuyển sang giảng dạy trực tuyến.

“Trước sự leo thang của các phong trào xã hội trên toàn thành phố, sự gián đoạn liên tục đối với các dịch vụ giao thông công cộng, cũng như thiệt hại nghiêm trọng đối với các cơ sở trong khuôn viên trường, CUHK tuyên bố rút ngắn thời gian của học kỳ 1 trong năm học 2019-2020, và tất cả các lớp học, bao gồm bậc đại học và sau đại học, được giảng dạy trong khuôn viên trường đều bị đình chỉ. Thông báo có hiệu lực ngay lập tức cho đến khi bắt đầu học kỳ 2 vào ngày 6/1/2020”, tờ Hong Kong Free Press (HKFP) trích dẫn tuyên bố của CUHK.

Theo thông báo trên, học kỳ 1 của năm học 2019-2020 của CUHK sẽ kết thúc sớm hơn 2  tuần so với lịch trình dự kiến trước đó là vào ngày 30/11.

Người phát ngôn của CUHK nói rằng: “Sự an toàn của sinh viên và đồng nghiệp của chúng tôi luôn là ưu tiên hàng đầu của trường”.

CUHK là tâm điểm của các cuộc đụng độ dữ dội vào thứ Ba (12/11), khi những người biểu tình và cảnh sát đối đầu để kiểm soát cổng số 2 trong khuôn viên của trường, phía đường Sha Tin. Cảnh sát hôm thứ Tư cho biết các sĩ quan đã bắn khoảng 1.567 hộp hơi cay, 1.312 viên đạn cao su, 380 viên đạn túi đậu và 126 quả lựu đạn lựu đạn bọt biển trong hôm 12/11. Cảnh sát cũng điều xe vòi rồng, phun nước xanh về phía người biểu tình.

Còn Đại học Baptist Hồng Kông cho biết, tất cả các buổi học trực tiếp trong khuôn viên trường sẽ bị đình chỉ cho đến khi kết thúc học kỳ, thay vào đó, sẽ chuyển sang giảng dạy và thi trực tuyến.

“Sự an toàn của sinh viên là mối quan tâm số một của chúng tôi, trong khi dạy và học là nhiệm vụ chính của trường”, Đại học Baptist Hồng Kông cho biết trong một tuyên bố.

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông cũng quyết định đình chỉ các tiết học còn lại trong tuần này. Từ tuần tới cho đến hết học kỳ, sinh viên sẽ học trực tuyến. Nhà trường sẽ sớm ra thông báo cụ thể về các kỳ thi.

Đại học Hồng Kông cũng đình chỉ các tiết học còn lại của tuần, tuy nhiên, trường vẫn mở cửa. Cuối tuần này, nhà trường sẽ thông báo cho sinh viên và nhân viên về việc sắp xếp lớp học và công việc cho tuần tới.

Đại học Shue Yan Hồng Kông cho biết, họ đã quyết định đình chỉ tất cả các lớp học từ thứ 13-16/11, do sự gián đoạn giao thông có thể xảy ra. Trường kêu gọi tất cả sinh viên và nhân viên tránh xa bạo lực và nguy hiểm.