Thành viên Đảng Dân chủ Hồng Kông đã tổ chức buổi toạ đàm bày tỏ về đề xuất sửa đổi luật “Điều lệ tội phạm bỏ trốn” của chính phủ Hồng Kông hôm Chủ nhật (7/4), họ nói rằng điều lệ này còn đáng sợ hơn Điều 23 Luật cơ bản và kêu gọi người dân Hồng Kông phản đối việc sửa đổi.

NTD đưa tin, Đảng Dân chủ Hồng Kông đã tổ chức một toạ đàm trên đường, phố đi bộ ở Vịnh Causeway, Tổng thư ký Liên đoàn, ông Lý Trác Nhân, đã chỉ trích các đề xuất sửa đổi điều lệ dẫn độ tội phạm còn đáng sợ hơn Điều 23 của Luật cơ bản, vì sau khi sửa đổi, bộ tư pháp Trung Quốc được phép sử dụng luật Trung Quốc để thẩm vấn người dân Hồng Kông.

Điều 23 là một phần của Luật cơ bản của Hồng Kông, liên quan đến an ninh quốc gia, bao gồm tội phản quốc, tội ly gián chia cách nhà nước, tội xúi dục lật đổ nhà nước, tội lật đổ nhà nước và trộm cắp bí mật quốc gia v.v. Điều 23 do Bắc Kinh đề xuất, được cho là vi phạm nhân quyền, nhằm kìm hãm quyền tự do ngôn luận ở Hồng Kông.

Người dân Hồng Kông xuống đường biểu tình phản đối điều 23 luật cơ bản vào ngày 1/7/2003. (Ảnh: Wikipedia).

Cuộc toạ đàm nằm dưới Nhà sách Vịnh Causeway, nhắc nhở người dân Hồng Kông chú ý đến những vết nhơ trong hệ thống tư pháp Trung Quốc và kêu gọi mọi người cùng nhau phản đối các đề xuất sửa đổi luật.

Tổng thư ký Liên đoàn cho biết: “Nói về Quế Văn Hải, mười mấy năm trước anh ấy đã lái xe gây tai nạn chết người. (Bây giờ họ có thể) dùng tội danh mười mấy năm trước để kiện anh ấy. Vì vậy, trong hệ thống pháp luật của Trung Quốc, nếu họ thực sự muốn hãm hại bạn, họ có rất nhiều biện pháp và rất nhiều tội danh”.

Tổng thư ký Liên Đoàn, ông Lý Trác Nhân. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD).

Nhóm luật sư tiến bộ (Progressive Lawyers Group), luật sư Lý An Nhiên cho biết, nếu các luật sửa đổi được thông qua, thì công an Trung Quốc không cần đến Hồng Kông, mà tòa án Hồng Kông sẽ dẫn độ những người bị cáo buộc sang đại lục. 

Luật sư Lý An Nhiên đang giải thích tác hại của điều luật nếu được thông qua. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD).

Tất cả 30 luật sư được uỷ quyền tại Hồng Kông đã cùng nhau đệ trình bản thảo tuyên bố chung về đề xuất sửa đổi “Điều lệ tội phạm bỏ trốn” lên chính phủ Hồng Kông vào thứ hai (7/4), yêu cầu chính phủ rút lại đề xuất sửa đổi luật. 

Một khi được thông qua, nó sẽ làm tổn hại nghiêm trọng niềm tin của xã hội quốc tế vào hệ thống tư pháp và bảo vệ nhân quyền của Hồng Kông.

Một cuộc biểu tình khác của người dân Hồng Kông nhằm phản đối sửa đổi điều luật. (Ảnh: chụp màn hình từ video của NTD).

Khai Tâm

videoinfo__video3.dkn.tv||08c14fc14__

Ad will display in 09 seconds