Cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp 18 quận của Hồng Kông diễn ra vào sáng nay, Chủ nhật (24/11). Các nhóm biểu tình ủng hộ dân chủ kêu gọi mọi người không làm ảnh hưởng đến sự kiện này.

Tờ Hong Kong Free Press cho biết, 610 điểm bỏ biếu mở cửa từ 7h30′ sáng đến 10h30′ tối (theo giờ địa phương). Khoảng 4,13 triệu cử tri Hồng Kông đã đăng ký bầu cử để lựa chọn 452 ghế ủy viên Hội đồng lập pháp của 18 quận trên toàn Đặc khu hành chính.

Giới chức trách Hồng Kông cho biết, nhằm đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử, cảnh sát sẽ được triển khai tại các điểm bỏ phiếu và trên đường phố.

Theo AFP, số liệu thống kê trước ngày bầu cử cho thấy khoảng 400.000 cử tri mới đăng ký tham gia bỏ phiếu. Đây được xem là một thông điệp của người dân Hương Cảng gửi tới chính quyền Trung Quốc sau 5 tháng xuống đường kêu gọi dân chủ.

Trên các diễn đàn, người biểu tình Hồng Kông kêu gọi nhau trân trọng từng phiếu bầu, không nên mặc áo đen, che mặt hay hô các khẩu hiệu ở gần khu vực bỏ phiếu hoặc tại nơi bỏ phiếu. 

Thông tin về cuộc bầu cử và chỉ dẫn người biểu tình không mặc áo đen cũng như hô khẩu hiệu tại gần địa điểm bầu cử (ảnh: Facebook).

Cuối tháng 10, nhà hoạt động Hoàng Chi Phong là ứng cử viên duy nhất bị cấm tranh cử vì “không tuân thủ các yêu cầu của luật bầu cử liên quan, ủng hộ hoặc thúc đẩy ‘quyền tự quyết’ trái với quy định Luật cơ bản và cam kết trung thành với Đặc khu hành chính Hồng Kông”. Anh đã lên án quyết định này của chính quyền, cáo buộc Bắc Kinh thao túng cuộc bầu cử với sự kiểm duyệt và sàng lọc chính trị. Tuy nhiên, Hoàng Chi Phong sáng nay vẫn mặc áo xanh đi ủng hộ ứng cử viên Kevin Lam.