Reuters đưa tin, cơ quan truyền thông Hong Kong Stand News đã đóng cửa hôm thứ Tư (29/12) sau khi cảnh sát đột kích văn phòng của họ, phong tỏa tài sản và bắt giữ các nhân viên cấp cao trong cuộc đàn áp mới nhất của nhà cầm quyền khu tự trị nhắm vào những thực thể ủng hộ dân chủ.

Cũng trong ngày thứ Tư, ngôi sao ca nhạc, nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng Hong Kong Denise Ho đã bị cảnh sát an ninh quốc gia bắt giữ tại nhà riêng.

Phản ứng trước những sự kiện này, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn viết trên Facebook hôm 30/12, “Chúng tôi rất tiếc khi thấy một lần nữa Đảng Cộng sản Trung Quốc [ĐCSTQ] lại xé bỏ lời hứa ‘một đất nước, hai chế độ’ và một lần nữa đàn áp quyền tự do ngôn luận ở Hồng Kông.”

Bà Thái cho biết thêm,”Chúng tôi đang rất chú ý đến vụ việc này và chúng tôi cũng kêu gọi tất cả các quốc gia và đồng minh của Mặt trận Dân chủ trên thế giới phải chú ý đến sự an toàn cá nhân của họ và tiếp tục chú ý đến sự phát triển của tình hình ở Hồng Kông. “

Nữ Tổng thống Đài Loan lưu ý: “Dân chủ và tự do là những giá trị phổ quát và là những quyền cơ bản của người dân”.

Bà nói rằng Đài Loan sẽ tiếp tục hỗ trợ vững chắc cho người dân Hồng Kông và Hồng Kông, và hy vọng rằng những người bị bắt hôm nay sẽ được trả tự do an toàn càng sớm càng tốt.

Trước việc ĐCSTQ liên tiếp vi phạm nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” của Hồng Kông, vào Ngày Quốc khánh Đài Loan 10 tháng 10 năm 2019, bà Thái nói rằng Trung Hoa Dân Quốc đã đứng vững ở Đài Loan hơn 70 năm, nên nếu “một quốc gia, hai hệ thống” được chấp nhận, Trung Hoa Dân Quốc sẽ không còn chỗ cho sự tồn tại.

Trong bài phát biểu quan trọng, bà đề xuất “bốn điều kiên trì” cho sự phát triển của Đài Loan: 1. Luôn đề cao hệ thống hiến pháp tự do và dân chủ; 2. Không nhập nhằng giữa Trung Hoa Dân Quốc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đây là hai thực thể không liên quan đến nhau; 3. Không để cho chủ quyền Đài Loan bị xâm phạm và thôn tính; 4. Giữ vững tương lai của Đài Loan, Trung Hoa Dân Quốc.

Bà Thái nói, “Chúng ta có trách nhiệm chung là đảm bảo rằng những người trẻ tuổi trên mảnh đất này có thể tiếp tục [được] tự do”.

Theo Epoch Times