Hải quan Hồng Kong đang điều tra vụ án lô hàng bào ngư khô nhập lậu qua biên giới Thâm Quyến trị giá lên tới 5,6 tỷ đồng. 

Cục Hải quan Hồng Kong đã bắt giữ 3 người đàn ông và một phụ nữ, và thu giữ một lô hàng bào ngư khô trị giá 242.000 USD (khoảng 5,6 tỷ VND) do nghi vấn lô hàng này nhập lậu qua biên giới vào sáng thứ Hai (14/8).

2 chiếc xe tải chở hàng khi qua biên giới Thâm Quyến đã bị dừng lại tại trạm kiểm soát Man Kam To để kiểm tra riêng. “Khi kiểm tra, các nhân viên hải quan đã phát hiện có bào ngư khô trên xe”, Cục Hải Quan và Thuế cho biết trong một thông cáo báo chí.

Sau khi tịch thu tổng cộng 316 kg bào ngư khô, cơ quan hải quan bắt giữ lái xe 32 tuổi, nữ lái xe 53 tuổi và 2 người trên xe, 20 tuổi và 49 tuổi.

Phát ngôn viên của cơ quan hải quan cho biết, 4 nghi phạm đã được tại ngoại trong khi chờ điều tra thêm. Các nhà chức trách đang điều tra xem liệu có 2 trường hợp liên đới khác nữa hay không.

Hải quan Hồng Kong bắt giữ lô hàng bào ngư khô nhập khẩu trái phép. (Ảnh: SCMP)

Hồng Kông là tâm điểm của hoạt động buôn bán bào ngư trên thế giới, nhập gần một nửa sản lượng toàn cầu. Bào ngư khô được bán trên khắp các con đường phía tây hòn đảo, chất đống trong các thùng trông giống như những quả bóng bị xì hơi. Ngoài tiêu thụ tại địa phương, phần lớn bào ngư buôn lậu qua biên giới Trung Quốc đại lục hoặc vận chuyển từ các khu vực khác tới, theo The Wall Street Journal.

Nhu cầu bào ngư tại châu Á tăng cao đã dẫn tới việc loài bào ngư toàn cầu bị đánh bắt quá mức, ông Allen To thuộc tổ chức  World Wildlife Foundation (Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên – WWF) cho hay. Về cơ bản, bào ngư là những con sên biển có kích thước lớn và dễ dàng bị săn trộm: Tất cả những gì cần làm là lấy chúng ra khỏi những tảng đá mà chúng bám vào tại vùng nước cạn ven biển. Loài bào ngư địa phương của Hồng Kông từ lâu đã bị tàn phá bởi tình trạng đánh bắt quá mức.

Bào ngư khô kích thước lớn bị thu giữ ngày 27/3/2012 tại Cape Town, Nam Phi. Bào ngư bị chặn lại trên đường tới Hồng Kong. (Ảnh: AGENCE FRANCE-PRESSE/GETTY IMAGE)

Tờ The Wall Street Journal trích dẫn: “Khi bạn tới các chợ tại đây, không còn bào ngư địa phương nữa. Nam Phi, mặc dù có giới hạn số lượng đánh bắt, cũng bị ảnh hưởng nặng nề”, ông Allen To cho biết.

Theo dữ liệu của chính phủ Nam Phi, giữa 2007 – 2009, nước này đã tịch thu 107 tấn bào ngư khai thác bất hợp pháp, đây chỉ là một phần của những gì bị săn trộm trong khu vực. Nhiều kẻ săn trộm là người địa phương, theo ghi chép của WWF. Tuy nhiên, năm 2011, ba công dân Trung Quốc đã lĩnh án 30 tháng tù tại Nam Phi bởi là “tội phạm liên quan tới bào ngư”.

Triệu Hằng