Phó cảnh sát trưởng Hồng Kông, ông Chris Tang Ping-keung dự kiến ​​sẽ nắm quyền chỉ huy lực lượng cảnh sát gồm 31.000 người vào ngày 19/11, tại thời điểm bất ổn xã hội chưa từng có và cảnh sát đang làm mất lòng tin của công chúng.

Theo SCMP, Hội đồng Nhà nước của chính phủ trung ương đã phê chuẩn Tang hiện 54 tuổi giữ chức phó ủy viên cảnh sát giám sát các hoạt động sẽ thay thế ông Stephen Lo Wai-chung làm cảnh sát trưởng.

Tang gia nhập lực lượng cảnh sát năm 1987 sau khi lấy bằng cử nhân Khoa học xã hội. Ông có hai bằng thạc sĩ, về quản trị kinh doanh, an ninh quốc tế, chiến lược và an ninh.

Ông được biệt phái vào Tổng thư ký Interpol ở Lyon, Pháp, từ năm 2006 đến 2008 với tư cách là một sĩ quan chuyên gia, cuối cùng đứng đầu Tổ chức tội phạm và Đơn vị tội phạm bạo lực.

Sau khi trở về, ông được thăng chức trưởng chỉ huy quận Yuen Long vào năm 2012. Ông trở thành phó giám đốc sở cảnh sát vào tháng 11/2018.

Tang sẽ là ủy viên cảnh sát thứ bảy kể từ khi Hồng Kông được Anh trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997 và sẽ tiếp quản khi thành phố này bước vào tháng thứ sáu của các cuộc biểu tình.

Ông hiện đang phụ trách hoạt động có tên “Tiderider” được thành lập vào đầu tháng 6 để đối phó với các cuộc biểu tình trên đường phố và khắp nơi trên Hồng Kông vào ngày Chủ Nhật. 

Các thành viên của phe thân Bắc Kinh đã ca ngợi Tang vì sự khiêm nhường, có nắm đấm sắt chống lại tội ác và thừa nhận rằng anh ta đã cắt bỏ công việc của mình để chống lại những người biểu tình. 

Ông Pan Đại diện Đảng Dân chủ cho biết khôi phục niềm tin của công chúng vào lực lượng cảnh sát phải là ưu tiên chính của người đứng đầu mới, với trưởng cảnh sát bị sa thải vì những cáo buộc về sự tàn bạo không kiểm soát được.

Cựu chiến binh an ninh và nhà lập pháp Đảng Dân chủ, James To Kun-sun cho biết: “Với cuộc khủng hoảng hiện tại ở Hồng Kông, ưu tiên hàng đầu của Tang là phải kiểm soát các sĩ quan của mình… Bạn có thể thấy các sĩ quan hoàn toàn mất kiểm soát khi tiếp xúc với người biểu tình. Họ đánh bất cứ ai họ không thích. Tang nên kiểm soát những sĩ quan này”.

“Xã hội không còn tin tưởng cảnh sát nữa. Khôi phục niềm tin của công chúng vào lực lượng là điều tối quan trọng”, James To Kun-sun nói.

 

Từ Khóa: