Một nhóm nhà báo đã bày tỏ sự phản kháng của họ trong một cuộc họp thông lệ của cảnh sát Hồng Kông ở Wan Chai vào hôm thứ Hai (4/11). Các thành viên giới truyền thông đội mũ bảo hiểm gắn khẩu hiệu cáo buộc giới chấp pháp nói dối và bạo lực, sau vụ việc hai phóng viên bị bắt giữ vào ngày 3/11 trong khi tác nghiệp.

Theo trang tin HongKong Free Press (HKFP), cuộc họp báo bắt đầu lúc 4 giờ chiều ngày 4/11, có 6 nhà báo đến từ các hãng tin gồm RTHK, Ming Pao, Stand News, AM730, Initium và Inmedia ngồi hàng ghế đầu, họ đội mũ bảo hiểm trên đó gắn những tấm biển có từng chữ tiếng Trung, xếp thành thông điệp với nội dung: “Cảnh sát dừng bạo lực, cảnh sát dừng nói dối”.

Ảnh: STANDNEWS.

Chỉ sau 20 phút, ông Bon Ko, lãnh đạo bộ phận Quan hệ Công chúng Cảnh sát Hồng Kông đã đình chỉ sự kiện, sau khi yêu cầu các phóng viên gỡ bỏ các khẩu hiệu khỏi mũ bảo hiểm của họ và rời đi, nhưng các phóng viên từ chối yêu cầu này. Ông Bonkon thông báo hủy họp báo vào lúc 4 giờ 22 phút chiều. 

Trước đó, vào Chủ nhật (3/11), phóng viên ảnh tự do Joey Kwok làm việc cho trang tin Stand News, và một sinh viên của Đại học Baptist là thành viên của Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông đã bị bắt với cáo buộc cản trở cảnh sát thực thi nhiệm vụ. Tuy nhiên, giới phê bình đã trích dẫn các video cho thấy hai người đưa tin trong khi tác nghiệp không gây ảnh hưởng cho cảnh sát. 

Nhà báo của Stand News, Ronson Chan đã tham gia cuộc phản kháng trong họp báo hôm thứ Hai cho biết: “Chúng tôi hành động để ủng hộ hai đồng nghiệp”. Ông Chan nói thêm, các nhà báo đã trở thành mục tiêu của cảnh sát, trái với tuyên bố trước đó của lực lượng này, và “đây là điều không thể chấp nhận được”.

Ông Chan bày tỏ: “Các nhà báo tuyến đầu phải đối mặt với mối đe dọa, trong đó có hơi cay và súng của cảnh sát. Đây không phải là một trò đùa, sự lo ngại là có thật”.

Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông và 8 nhóm truyền thông khác đã ra tuyên bố chung, lên án cảnh sát ngăn phóng viên đưa tin, và kêu gọi Đặc khu trưởng yêu cầu cảnh sát dừng mọi hành vi cản trở tự do báo chí.