Các chính trị gia thuộc phe thân Trung Quốc thừa nhận, họ gặp bất lợi trong cuộc bầu cử Hội đồng lập pháp cấp quận diễn ra hôm 24/11, vì các cử tri coi đây là cơ hội để bày tỏ quan điểm của họ sau hơn 5 tháng người dân Hồng Kông xuống đường kêu gọi dân chủ.

Tại các điểm kiểm phiếu, số phiếu bầu cho các ứng viên ủng hộ dân chủ lấn át số phiếu dành cho ứng viên thuộc phe thân Trung Quốc. Tờ The Straits Times cho biết, đến 9 giờ sáng hôm nay (25/11), các chính trị gia dân chủ đã giành được 17 trong số 18 hội đồng quận.

RTHK cho biết, trong số 13 ứng cử viên thân Bắc Kinh tranh cử tại một hội đồng quận, có đến 9 người đã thất bại. Bốn người giành được ghế bao gồm Chủ tịch đảng Dân Kiến Liên (DAB) Starry Lee, thành viên cùng đảng của bà Lee là Wilson Or, và Kwok Wai-keung của Liên đoàn Công đoàn, và Paul Tse.

Các thành viên của đảng DAB là Holden Chow, Horace Cheung, Vincent Cheng và Edward Lau đều thất vọng trước kết quả bầu cử.

Vincent Cheng gửi lời xin lỗi những người ủng hộ sau khi bị giành mất ghế và nói rằng, ông đã cố gắng hết sức. Cheng đỗ lỗi cho “các sự kiện trong vài tháng qua đã ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bỏ phiếu này”.

Trong khi đó, Horace Cheung tuyên bố “còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận nào” và nói rằng, đảng của ông sẽ tổ chức một cuộc họp vào hôm nay (25/11).

Ba nhà lập pháp của Công Liên Hội (FTU) là Alice Mak, Ho Kai-ming và Michael Luk, cũng không giành được ghế.

Alice Mak thẳng thừng đổ lỗi cho chính quyền Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã gây ra sự thất bại cho bà cũng như các thành viên cùng đảng.

Một trong những mất mát lớn nhất cho phe thân Bắc Kinh là sự thất bại của nhà lập pháp gây tranh cãi Junius Ho, người bị cáo buộc ủng hộ các cuộc tấn công nhắm vào người biểu tình. Ông bình luận trên Facebook của mình rằng “trời đất bị đảo lộn” và mô tả cuộc bầu cử là “đáng tiếc” và “bất thường”.