Hôm nay, Chủ nhật ngày 8/9 theo giờ Việt Nam, nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Hoàng Chi Phong bị bắt vì “vi phạm các điều kiện bảo lãnh” sau chuyến đi Đài Loan. Anh dự kiến sẽ được trả tự do vào sáng mai, theo Hong Kong Free Press.

Hoàng Chi Phong, 22 tuổi, là một trong số những người ủng hộ dân chủ nổi tiếng. Cuối tháng trước anh bị bắt giam trong một cuộc vây bắt đồng loạt của chính quyền Hồng Kông nhắm vào các nhà hoạt động dân chủ. Anh bị buộc tội “kích động những người khác tham gia tụ tập trái phép” và một số cáo buộc khác, sau đó được tại ngoại cùng ngày.

Tuần trước, Hoàng Chi Phong đã tới Đài Loan, anh gặp các chính trị gia địa phương và có bài phát biểu về phong trào dân chủ ở Hồng Kông. Anh nói rằng anh đã bị bắt khi trở về vào sáng Chủ nhật. 

“Tôi bị cảnh sát bắt vì ‘vi phạm các điều kiện bảo lãnh tại ngoại’ sáng nay tại hải quan sân bay, và tôi đang bị giam”, anh nói trong một tuyên bố do đảng chính trị Demosisto phát hành. Hoàng Chi Phong tin rằng, đã có một thủ tục sai trái, bởi trước đó tòa án Hồng Kông chấp thuận các chuyến đi nước ngoài của anh.

Hoàng Chi Phong nói: “Dự kiến tôi sẽ được thả sau một buổi điều trần vào sáng mai vì vậy tôi hy vọng những người bạn và đồng nghiệp đừng lo lắng nhiều”.

videoinfo__video3.dkn.tv||12a233d52__

Ad will display in 09 seconds