Cảnh sát Hồng Kông đã thực hiện hàng loạt vụ bắt giữ bạo lực trên đường phố Vịnh Causeway vào tối Chủ nhật (11/8) với sự hỗ trợ của những người đàn ông khả năng là mật vụ đóng giả người biểu tình.

Báo Hong Kong Free Press (HKFP) đã ghi lại được đoạn video dẫn chứng, trong đó một người biểu tình bị hai người đàn ông vật xuống đất vào khoảng 10 giờ tối – một người là cảnh sát mặc đồ chống bạo động, người còn lại mặc trang phục giống người biểu tình ủng hộ dân chủ.

videoinfo__video3.dkn.tv||197a5e13d__

Ad will display in 09 seconds

Đoạn video cho thấy người biểu tình bê bết máu, rên rỉ vì đau đớn và nói rằng anh đã bị đánh gãy răng cửa.

Một thanh niên biểu tình bị cảnh sát ghì chặt xuống đường, đến mức mặt anh bị thương đẫm máu (ảnh: HKFP).

Các nhân chứng nhìn thấy các sĩ quan cảnh sát vẫn tiếp tục đá vào người biểu tình, trong khi người thanh niên nằm sát đất, khuôn mặt úp vào một vũng máu. Người thanh niên nói: “Tôi bị bắt rồi, tôi biết rồi. Đừng làm thế, tôi xin các anh”.

Ảnh: HKFP

Theo quan sát của HKFP, một số người đàn ông ăn mặc như người biểu tình, nhưng lại hỗ trợ cảnh sát trong việc khuất phục người biểu tình: họ vung dùi cui và đeo mặt nạ phòng độc, mặc dù không có hơi cay nào được bắn ra ở vùng lân cận Vịnh Causeway.

Hai thanh niên ăn mặc giống người biểu tình giúp cảnh sát bắt giữ một người biểu tình ngày 11/8/2019 (ảnh: HKFP).

Hoạt động của cảnh sát được tiến hành mà không có cảnh báo, trong khi nhiều người biểu tình đã tập trung trên đường phố một cách hòa bình.

Sau khi cảnh sát tiến hành các vụ bắt giữ, những “mật vụ” này đã từ chối trả lời các câu hỏi của phóng viên. Một người đàn ông đã nói với một phóng viên rằng hãy “sử dụng kiến thức chuyên môn của mình”, nhưng từ chối xác nhận liệu anh ta có phải cảnh sát hay không.

Những người bị nghi là cảnh sát giả dạng người biểu tình để trợ giúp cảnh sát ngày 11/8/2019 (ảnh: HKFP).

Một số “mật vụ” giả dạng người biểu tình có mang theo gậy phát sáng màu xanh lá cây, được sử dụng như là một dấu hiệu nhận dạng giữa họ với nhau.

Một người giả dạng người biểu tình, mang theo gậy phát sáng màu xanh lá cây, giúp cảnh sát trấn áp người biểu tình (ảnh: HKFP).

Theo HKFP, vụ việc này có thể là bằng chứng đầu tiên cho thấy các nhân viên cảnh sát đã giả dạng người biểu tình kể từ khi phong trào phản đối dự luật dẫn độ nổi lên từ tháng 6.

Trước đó, chính quyền Hồng Kông bị nghi ngờ sử dụng hoặc hậu thuẫn cho các nhóm côn đồ mặc áo trắng, đeo mặt nạ, đánh tùy tiện vào đám đông những người biểu tình.

videoinfo__video3.dkn.tv||42460d340__

Ad will display in 09 seconds

Ngay sau vụ tấn công, HKFP đã chụp được bức ảnh cho thấy một nhà lập pháp thân Bắc Kinh đã “tay bắt mặt mừng” với một số nhân vật áo trắng, đeo mặt nạ. Ông này ca ngợi những người này: “Tất cả các bạn là người hùng của tôi”.

Nhà lập pháp thân Bắc Kinh Junius Ho đã bắt tay và khen ngợi những người áo trắng sau khi những người này bị nghi đánh người biểu tình. (Ảnh chụp màn hình)

Chính quyền Hồng Kông và đại lục đã thể hiện rõ rằng họ sẵn sàng sử dụng vũ lực để dập tắt phong trào biểu tình vì dân chủ của người dân hòn đảo. Quân đội Trung Quốc đưa ra một đoạn video thể hiện rõ lời ám chỉ với những người biểu tình, trong đó các binh lính sử dụng súng, tên lửa, xe tăng hạng nhẹ, máy bay trực thăng tấn công và bệ phóng tên lửa.

Một số địch thủ được miêu tả trong video là những người đội mũ bảo hiểm và đeo mặt nạ, giống như những người biểu tình ở Hồng Kông trong vài tháng qua.

“Tất cả các hậu quả gây ra đều phải gánh chịu!”, một người lính hét lên bằng tiếng Quảng Đông, ngôn ngữ phổ biến Hồng Kông.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds