Người dân Hồng Kông đã lên kế hoạch biểu tình cuối tuần này trước lễ kỷ niệm 70 năm ngày thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào thứ Ba (1/10).

Hàng ngàn người dự kiến sẽ đổ về trung tâm thành phố vào tối thứ Bảy (28/9) sau khi chính quyền cho phép cho tụ họp tại Công viên Tamar, bên cạnh trụ sở của Hội đồng Lập pháp Hồng Kông.

Trung tâm tài chính châu Á sẽ đánh dấu 5 năm kể từ khi phong trào Ô dù yêu cầu dân chủ diễn ra vào năm 2014. Các cuộc diễu hành cũng được lên kế hoạch ​​vào Chủ nhật, kỷ niệm Ngày chống cực quyền thế giới (Global Anti-Totalitarianism Day), với các sự kiện đoàn kết sẽ diễn ra ở các thành phố trên khắp thế giới, bao gồm Paris, Berlin, Đài Bắc, New York, Kiev và London.

Reuters cho biết, cuộc biểu tình lớn nhất ở đặc khu có thể diễn ra vào ngày Quốc khánh 1/10. Người dân cho biết, họ sẽ sử dụng ngày lễ này để thúc đẩy các yêu cầu dân chủ lớn hơn cho thành phố và thách thức các nhà lãnh đạo hàng đầu ở Bắc Kinh.

Các nhà hoạt động lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình quy mô lớn từ Công viên Victoria ở quận Causeway Bay đến Vườn Chater gần trụ sở chính phủ.

Đồng thời, phe ủng hộ Bắc Kinh cũng có kế hoạch diễu hành trong thành phố, làm tăng khả năng xảy ra các cuộc đụng độ.

Phong trào biểu tình khiến nền kinh tế Hồng Kông đang phải đối mặt với sự suy thoái. Bộ trưởng Thương mại Yau Tang-wah nói với các phóng viên vào thứ Sáu (27/9), khách du lịch trong tháng 8 giảm gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, đến đầu tháng 9 lượng khách giảm 30%-40% và tình hình trở nên nghiêm trọng.

Hôm qua, trưởng đặc khu Carrie Lam đã có phiên đối thoại đầu tiên với công chúng kể từ khi phong trào biểu tình diễn ra. Tuy nhiên, bà bị nhiều người chỉ trích mạnh mẽ vì sau khi rút hoàn toàn dự luật dẫn độ, bà không đáp ứng những yêu cầu còn lại của người biểu tình, trong đó nổi bật nhất là cuộc điều tra độc lập cáo buộc cảnh sát sử dụng vũ lực trấn áp người biểu tình.

videoinfo__video3.dkn.tv||b92e55fcb__

Ad will display in 09 seconds