Người Hồng Kông kỷ niệm 5 năm phong trào “biểu tình Ô”, dựng lại những “bức tường Lennon” trong ngày thứ Bảy (28/7). Dự kiến hàng ngàn người sẽ tập trung tại trung tâm thành phố vào tối nay.

Những bức tường Lennon được đính những tấm giấy ghi những lời kêu gọi dân chủ, xuất hiện tại các hầm chui, dưới chân cầu, bên ngoài các trung tâm mua sắm, tại các điểm dừng xe buýt, ở các trường đại học và các nơi khác trên toàn đặc khu. Một số bức tường đã bị những người ủng hộ Bắc Kinh phá hủy vào cuối tuần trước.

Thứ Bảy (28/9) là ngày kỷ niệm lần thứ 5 cuộc “biểu tình Ô” trong 79 ngày do sinh viên lãnh đạo vào năm 2014, kêu gọi quyền bầu cử phổ thông, đã thất bại khi Bắc Kinh không nhượng bộ. Hoàng Chi Phong, 22 tuổi, là một trong những nhà lãnh đạo nổi bật của cuộc biểu tình đó.

Những người ủng hộ Phong nói rằng, vào thứ Bảy, Phong sẽ tuyên bố tranh cử trong cuộc bầu cử hội đồng quận vào tháng 11. Phong đã được tại ngoại sau khi bị buộc tội kích động và tham gia tụ tập trái phép bên ngoài trụ sở cảnh sát vào ngày 21/6. 

Theo Reuters, các cuộc biểu tình lớn nhất có thể là vào thứ Ba ngày 1/10, kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa năm 1949. Người biểu tình nói rằng, họ có kế hoạch sử dụng ngày lễ này để thúc đẩy và kêu gọi dân chủ.

Hàng ngàn người biểu tình đã tập trung tại bến cảng vào hôm thứ Sáu (27/9), hô vang khẩu hiệu cáo buộc cảnh sát tàn bạo trong hơn 3 tháng qua. Các cuộc biểu tình của cả phía ủng hộ và chống lại Bắc Kinh đều đã được lên kế hoạch trên toàn lãnh thổ cựu thuộc địa này của Anh, bao gồm cả Lãnh sự quán Anh, nơi những người biểu tình trong tháng này đã yêu cầu sự giúp đỡ chống lại Bắc Kinh.

Hồng Kông được bàn giao về Trung Quốc vào năm 1997, theo công thức “một quốc gia, hai chế độ”, đảm bảo các quyền tự do vốn không có ở đại lục. Người biểu tình đã giận dữ vì sự can thiệp của Bắc Kinh vào đặc khu. Bắc Kinh phủ nhận và cáo buộc chính phủ các nước như Mỹ, Anh đã khuyến khích cho sự bất ổn.

Dự kiến, vào Chủ nhật (29/9) sẽ diễn ra các cuộc biểu tình kỷ niệm Ngày chống cực quyền thế giới (Global Anti-Totalitarianism Day) trên khắp các thành phố toàn cầu bao gồm Paris, Berlin, Đài Bắc, New York, Kiev và London.