Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông (HKJA) đã kêu gọi các nhà báo Trung Quốc đại lục khi tác nghiệp trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông cần đeo thẻ tác nghiệp rõ ràng dễ thấy, theo Hong Kong Free Press. 

Yêu cầu được đưa ra sau khi một phóng viên của truyền thông Trung Quốc bị bao vây và bị cột bằng dây nhựa ở sân bay quốc tế Hồng Kông vào tối thứ Ba (13/8).

Vào hôm đó, hàng ngàn người biểu tình đã chiếm đóng sân bay, khiến các chuyến bay phải ngưng lại. Khoảng 11 giờ tối, cảnh sát cố gắng hộ tống một người đàn ông bị người biểu tình dồn ép rời khỏi khu vực khởi hành. Sau khi cảnh sát đi khỏi, anh Fu Guohao đã mặc chiếc áo vest màu vàng dành cho giới báo chí tác nghiệp tại sân bay. Những người biểu tình bao vây lấy anh và yêu cầu xem thẻ tác nghiệp, tuy nhiên anh từ chối và cố gắng rời đi.

“Anh ấy nói bằng tiếng Anh rằng anh ấy là khách du lịch”, người biểu tình nói, “Nếu anh ấy hợp tác và không cố chạy trốn, tôi tin rằng chúng tôi sẽ không có phản ứng lớn như vậy”.

Anh Fu Guohao bị cột vào ghế với chiếc áo phông có dòng chữ “Tôi yêu cảnh sát”. (Ảnh: Apple Daily)

Anh Fu đã bị trói tay vào một chiếc xe chở hàng bằng những dây nhựa, chiếc túi xách của anh bị lục soát. Người biểu tình tìm thấy trong túi của anh một chiếc áo phông màu xanh ghi rõ nội dung “Tôi yêu cảnh sát”, ngoài ra còn có một danh thiếp của một nhà báo khác của tờ Thời báo Hoàn Cầu. 

“Chiếc áo phông tương tự với áo của nhóm đã tấn công mọi người ở Thuyền Loan (Tsuen Wan), vì vậy chúng tôi rất nghi ngờ anh ta”, người biểu tình nói.

Hình ảnh chiếc áo được tìm thấy trong túi xách của anh Fu. (Ảnh: REUTERS/Tyrone Siu)

Anh Fu chỉ được xác nhận là nhà báo của Thời báo Hoàn Cầu khi những người biểu tình tìm kiếm trực tuyến thấy tên của anh trên các bài báo của tờ báo Trung Quốc. Trong khi bị trói, anh Fu nói: “Tôi ủng hộ cảnh sát Hồng Kông”.

Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu Hu Xijin cho biết ông mạnh mẽ lên án việc giam giữ bất hợp pháp và bạo lực nghiêm trọng đối với nhà báo. Trong một bài đăng trên Twitter, ông xác nhận anh Fu là phóng viên của Hoàn Cầu.

Tổng biên tập của tờ Thời báo Hoàn Cầu yêu cầu người biểu tình thả anh Fu và nhờ cậy phóng viên phương Tây giúp đỡ. (Ảnh chụp màn hình)

Thời báo Hoàn Cầu thuộc tờ Nhân dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc, được thành lập năm 1993, nổi danh với những bài xã luận không khoan nhượng.

Các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Kwok Ka-ki và Fernando Cheung đã cố gắng hòa giải, ngăn chặn những người biểu tình đánh đập anh Fu. Xe cứu thương đã đưa anh Fu tới bệnh viện, anh xuất viện hôm thứ Tư (14/8).

videoinfo__video3.dkn.tv||c49e4ea5e__

Ad will display in 09 seconds