Mạng xã hội Twitter đã đóng hàng ngàn tài khoản trên thế giới vì phát tán thông tin sai lệch, gồm 4.302 tài khoản ở Trung Quốc đang tìm cách gieo rắc bất hòa giữa những người biểu tình Hồng Kông.

Theo tờ HongKong Free Press (HKFP), 3 tổ chức gồm: Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông, Liên đoàn Nhà báo Độc lập, Trung tâm Luật và Dân chủ (một tổ chức phi chính phủ), hôm thứ Ba (24/9) đã ra tuyên bố chung, kêu gọi Facebook, Twitter và YouTube tìm hiểu mục đích và phạm vi của chiến dịch thông tin sai lệch, liên quan đến việc họ thực hiện kiểm duyệt thay mặt nhà nước Trung Quốc. Cả 3 nền tảng này đều bị kiểm duyệt ở Trung Quốc đại lục. 

“Chiến dịch thông tin sai lệch lan rộng nhằm làm suy yếu vai trò của truyền thông độc lập trong việc báo cáo tình hình và gây nhầm lẫn cho các cá nhân, bao gồm cả những người bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng chính trị”, tuyên bố chung nêu rõ. 

Tháng trước, Facebook cho biết, họ đã phát hiện thấy 3 nhóm và 5 tài khoản, có liên quan đến “hành vi phối hợp không trung thực”. Có tới 15.000 tài khoản theo dõi 1 trong các trang này, và 2.200 tài khoản tham gia một trong các nhóm trên.

YouTube cũng vô hiệu hóa ít nhất 210 kênh, mà họ có gọi những người biểu tình là khủng bố hoặc cáo buộc người biểu tình hoạt động vì lợi ích nước ngoài.

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds