Tóm tắt bài viết

  • Cộng đồng quốc tế đã chỉ trích Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thao túng thẩm phán, và xâm phạm quyền tự trị và tự do ngôn luận của Hồng Kông.
  • Đài Loan và các tổ chức quốc lế đều lên án và phản đối phán quyết, cho rằng ảnh hưởng nghiêm trọng nhân quyền và tự do ngôn luận của người dân Hồng Kông.

Gần đây, tòa án Hồng Kông đã kết án 9 nhân sỹ ủng hộ phong trào dân chủ “Chiếm lĩnh Trung Hoàn” năm 2014, trong đó có 3 người bị tuyên án treo và 4 người lĩnh án ngồi tù.

Chiếm lĩnh Trung Hoàn, tên đầy đủ là Chiếm lĩnh Trung Hoàn với Tình yêu và Hoà bình – là một phong trào biểu tình chiếm giữ bất bạo động – nhằm đấu tranh cho hình thức phổ thông đầu phiếu và quyền đề cử người lãnh đạo của người dân ở Hồng Kông. Sự kiện này diễn ra tại Trung Hoàn, khu trung tâm kinh tế và tài chính của Hồng Kông, bắt đầu từ ngày 27/9/2014.

NTD đưa tin, tất cả 9 nhân sỹ trong phong trào này, (còn gọi là Trung Hoàn Cửu tử) đều tuyên bố họ không hối tiếc về những gì đã làm. Cộng đồng quốc tế đã chỉ trích Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thao túng thẩm phán, và xâm phạm quyền tự trị và tự do ngôn luận của Hồng Kông.

Cuộc biểu tình yêu cầu dân chủ ở Hồng Kông hồi năm 2014 có thời điểm tập trung hàng trăm ngàn người tham gia. (Ảnh: AFP)

Trogn nhóm cửu tử, hai người chịu mức án nặng nhất là ông Đới Diệu Đình (Benny Tai Yiu-ting) – Phó Giáo sư, Khoa Luật Đại học Hồng Kông, và ông Trần Kiện Dân (Chan Kin Man) – Phó Giáo sư xã hội học tại Đại học Trung văn Hồng Kông. Họ lần lượt nhận mức án 16 và 8 tháng tù, nhưng do cùng thời gian thi hành án, bản án cuối cùng của hai người là 16 tháng và có hiệu lực ngay lập tức.

Nghị sỹ Hội đồng Lập pháp Hồng Kông Thiệu Gia Trăn (Shiu Ka-chun), và Phó chủ tịch Liên minh Dân chủ Xã hội Hoàng Hạo Minh (Raphael Wong) – đã bị kết án 8 tháng tù giam và bị tống giam cũng ngay lập tức.

4 người còn lại bị kết án treo, hoặc phạt lao động công ích xã hội, bao gồm:

Mục sư Chu Diệu Minh (Chu Yiu-ming), 75 tuổi, đã bị kết án 16 tháng tù treo trong 2 năm.

Cựu lãnh đạo sinh viên Chung Diệu Hoa (Eason Chung), và cựu chủ tịch Đảng Dân chủ kiêm nghị sỹ Hội đồng lập pháp Hồng Kông Lý Vĩnh Đạt (Lee Wing-tat) – cả 2 đều bị kết án 8 tháng tù treo trong hai năm.

Cựu lãnh đạo sinh viên Trương Tú Hiền (Tommy Cheung), đã bị kết án 200 giờ phục vụ công ích xã hội.

Từ trái qua, Mục sư Chu Yiu-ming, Giáo sư luật Benny Tai, Giáo sư Xã hội học Chan Kin-man xuất hiện sau một phiên tòa hôm 19/11. (Ảnh: Getty)

Người duy nhất trong nhóm không bị kết án là Trần Thục Trang (Tanya Chan), nghị sỹ Hội đồng Lập pháp Hồng Kông. Luật sự đại diện của bà Trần nói rằng bà Trần phải phẫu thuật não trong vòng hai tuần tối, thẩm phán tuyên bố sẽ hoãn án cho đến ngày 10/6 tuyên án.

4 nhân sỹ bị kết án tù ngay sau đó đã được chuyển đến Trung tâm tiếp nhận Lai Chi Kok trong cùng ngày, khi họ xuống xe, tất cả đều ngoảnh đầu lại nhìn các phóng viên có tại hiện trường. Ông Thiệu Gia Trăn vẫy tay chào tạm biệt, trong khi ông Hoàng Hạo Minh ra dấu hiệu “cố lên”.

Ông Hoàng Hạo Minh kêu gọi người dân Hồng Kông xuống đường biểu tình vào Chủ nhật để phản đối việc đề xuất thay đổi “Điều lệ tội phạm bỏ trốn” của chính phủ Hồng Kông, và kiên trì bảo vệ “Một quốc gia, hai chế độ”.

hồng kông
Từ trái sang: Đái Diệu Đình, Trần Kiện Dân, Chu Diệu Minh, Thiệu Gia Trăn, cô Trần Thục Trang, Trương Tú Hiền, Chung Diệu Hoa, Hoàng Hạo Minh, Lý Vĩnh Đạt. (Ảnh: chụp từ video NTD).

Phán quyết của tòa án Hồng Kông đã làm dấy lên mối lo ngại rộng rãi trong cộng đồng quốc tế, và các phương tiện truyền thông phương Tây cũng tập trung chú ý vào sự kiện này.

Phía Đài Loan đưa ra tuyên bố cho biết, phong trào “Chiếm lĩnh Trung Hoàn” là cuộc biểu tình ôn hòa vì quyền bầu cử phổ thông. ĐCSTQ đã cố tình sử dụng các hình phạt răn đe, đơn phương từ chối quyền “bất tuân dân sự” và thu hẹp phạm vi tự do nhân quyền và dân chủ tự trị của Hồng Kông, tương đương với tự phơi bày, để thế giới và Đài Loan nhìn thấy rõ cái gọi là “1 quốc gia, 2 chế độ”.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã ban hành tuyên bố, yêu cầu tòa án Hồng Kông thay đổi bản án, phán quyết cũ sẽ có tác động tiêu cực lâu dài đối với tự do ngôn luận và phong trào hòa bình ở Hồng Kông. Tuyên bố đưa ra tương tự với 12 quốc gia khác bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines và Malaysia.

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại Hoa Kỳ cũng đưa ra tuyên bố, các phán quyết này đã đưa ra một cảnh báo lạnh lùng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến trình dân chủ của Hồng Kông, phán quyết cũng nhấn mạnh thực tế rằng, chính quyền Bắc Kinh và chính quyền Hồng Kông hiện tại đã quyết tâm loại bỏ hoàn toàn quyền lợi tự do còn sót lại của Hồng Kông.

Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Hồng Kông cũng bày tỏ lo ngại rằng vụ việc sẽ bóp nghẹt các quyền tự do cơ bản được bảo đảm trong Luật cơ bản của Hồng Kông.

Cựu Thống đốc Hồng Kông – Christopher Francis Patten – đã viết trên website theo dõi Hồng Kông  của Tổ chức Nhân quyền Anh cho biết, chính phủ đặc khu Hồng Kông đã sử dụng các quy định pháp luật “lỗi thời” để “tố cáo trả thù” phong trào dân chủ năm 2014, sẽ hủy hoại nghiêm trọng xã hội Hồng Kông.

Ủy ban điều hành Quốc hội về Trung Quốc của Hoa Kỳ lên án toà án Hồng Kông đã đàn áp những nhân sỹ bất đồng chính trị trong hòa bình Hồng Kông và thu hẹp không gian tự do ngôn luận và tụ tập hòa bình của người dân Hồng Kông.

Tuyên bố nói rằng, sau phong trào Chiếm lĩnh Trung Hoàn, ĐCSTQ đã tăng cường can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông. Chính phủ Hồng Kông cũng tích cực trấn áp tham dự chính trị và tự do ngôn luận của người dân, đặc biệt, trong năm qua, quyền tự trị theo nguyên tắc “1 quốc gia, 2 chế độ” của Hồng Kông chỉ còn trên danh nghĩa.

Khai Tâm

Xem thêm: