Vào thứ Ba (1/10) Hồng Kông đã tổ chức lễ chào cờ kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc cầm quyền, các quan chức chính phủ hàng đầu và khoảng 12.000 người tham dự trong Trung tâm Hội nghị và Triển lãm ở Wan Chai.

HongKong Free Press cho hay, Liên minh Dân chủ Xã hội tổ chức một cuộc biểu tình gần đó, kêu gọi chấm dứt sự cai trị độc đảng ở đại lục. Khoảng 20 người biểu tình khênh một quan tài màu đen diễu hành một đoạn ngắn từ trạm tàu điện ngầm MTR Wan Chai, trước khi ẩu đả với đám đông ủng hộ Trung Quốc. Cánh sát đã sử dụng bình xịt hơi cay giải tán hai nhóm, có ít nhất một người bị bắt giam.

Cuộc biểu tình này là đầu tiên trong số nhiều cuộc biểu tình dự kiến diễn ra vào thứ Ba, các nhà hoạt động dân chủ kêu gọi công chúng đánh dấu một ngày “để tang”.

Các cuộc biểu tình được dự kiến vào lúc 1:30 chiều tại 6 quận, với các hoạt động có thể tại trường đua Sha Tin và sân bay.

Trước đó, Mặt trận Nhân quyền Dân sự đã đề xuất một cuộc tuần hành nhưng bị cấm, và tổ chức này đã không thành công trong việc kháng cáo đảo ngược lệnh cấm vào thứ Hai (30/9).

4 nhà dân chủ Hồng Kông cho biết, bất chấp sự phản đối của cảnh sát, họ sẽ xuống đường ở Vịnh Causeway vào lúc 1 giờ chiều.