Chính quyền Hồng Kông thắt chặt an ninh vào thứ Ba (1/10) để đối phó với các hoạt động của người biểu tình nhân dịp Bắc Kinh kỷ niệm 70 năm ngày Đảng Cộng sản Trung Quốc lên nắm quyền.

Tờ SCMP cho biết, 6.000 sĩ quan được huy động làm nhiệm vụ, bảo vệ các công trình quan trọng như trung tâm hội nghị và văn phòng liên lạc Bắc Kinh ở quận Tây. Các xe vòi rồng ở sẵn chế độ chờ để trấn áp người biểu tình khi cần thiết.

Trên khắp thành phố, hàng loạt trung tâm thương mại và các trạm ga tàu đã đóng cửa. Một số tòa nhà cao tầng và các văn phòng lớn trong khu thương mại dựng thêm những tấm chắn ngăn người biểu tình. Khu văn phòng chính phủ Hồng Kông cũng được rào chắn cẩn thận.

Tại cuộc họp báo của cảnh sát hôm thứ Hai (30/9), Tổng Giám đốc quan hệ công chúng John Tse Chun Chung tuyên bố: “Với sự gia tăng cường độ và mức độ bạo lực trong ba tháng qua, đã có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạo lực sẽ leo thang trong tương lai gần. Tất cả các hành vi của người biểu tình tiến gần hơn đến khủng bố”. Ông cũng cảnh báo bạo lực nghiêm trọng có thể xảy ra trong ngày 1/10.

Tuy nhiên, một nhóm người biểu tình Hồng Kông phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng cảnh sát đã bôi nhọ họ: “Người Hồng Kông biết rõ ai mới là kẻ khủng bố thực sự”.

Những người biểu tình cho biết, ngày 1/10 là cột mốc quan trọng trong phong trào dân chủ của họ. Bốn đảng dân chủ hôm thứ Hai kêu gọi công chúng bỏ qua lệnh cấm của cảnh sát và diễu hành ôn hòa vào lúc 1 giờ chiều (giờ địa phương) từ Vịnh Causeway đến Trung tâm thành phố. 

Người biểu tình ví ngày quốc khánh như ngày tang lễ, họ sẽ làm nổ những quả bóng bay màu đen tượng trưng cho sự sụp đổ của chính quyền Trung Quốc. Người biểu tình dự kiến ​​sẽ đến Trường đua Sha Tin trước buổi trưa nơi diễn ra mít tinh ngày quốc khánh, họ đổ về từ các điểm tụ tập trên toàn thành phố được ấn định tại Tsuen Wan, Tuen Mun, Wan Chai, Sham Shui Po, Wong Tai Sin và Sha Tin.

videoinfo__video3.dkn.tv||__