Lãnh đạo đặc khu hành chính Hong Kong cho biết quyết định này là để thể hiện sự tiếc thương của toàn thể người dân đối với các nạn nhân xấu số trong vụ tai nạn xe bus khiến 19 người chết. Số tiền tiết kiệm được từ việc hủy bắn pháo hoa sẽ chuyển đến gia đình các nạn nhân.

SCMP dẫn lời Trưởng đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga ngày 12/2 thông báo, chương trình bắn pháo hoa dự kiến diễn ra vào mồng 2 Tết Mậu Tuất sẽ bị hủy bỏ.

Để bày tỏ sự thương tiếc với gia đình các nạn nhân sau vụ tai nạn xe bus thảm khốc cuối tuần trước, chính quyền sẽ treo cờ rủ tại trụ sở ở khu Kim Chung ngày 13/2 và các quan chức sẽ không tham dự bất cứ sự kiện đón năm mới nào trong “một đến hai tuần tới”.

Hong Kong
Chiếc xe buýt tai nạn do đâm trúng cột điện. (Ảnh: AFP)

Theo bà Lâm sau vụ tai nạn lật xe bus hai tầng ngày 10/2 khiến 19 người thiệt mạng và 40 người bị thương, một số nghị sĩ đã đề xuất hủy chương trình bắn pháo hoa năm mới “để thể hiện lòng tiếc thương với các nạn nhân”. Bà Lâm nhận thấy việc này được sự ủng hộ rộng rãi của công chúng nên đã đồng ý.

Lãnh đạo Hong Kong cũng cho biết nhà tài trợ của chương trình đã được thông báo về quyết định của các nhà chức trách và số tiền tiết kiệm từ việc hủy bắn pháo hoa sẽ được chuyển đến gia đình các nạn nhân.

Hong Kong là một trong những nơi nổi tiếng châu Á về nghệ thuật trình diễn pháo hoa. Trong sự kiện mừng năm mới 2018, đơn vị tổ chức đã lên kế hoạch bắn 29.000 quả pháo từ khu vực cảng Victoria, với các tạo hình gắn liền với Tết như thỏi vàng, hoa đào và loài chó.

Màn trình diễn pháo hoa ước tính tốn khoảng 8,8 triệu HKD (hơn 1 triệu USD), do Chevalier International Chevalier International nhà tài trợ. Đơn vị này đã cam kết sẽ ủng hộ khoảng 1 triệu HKD (gần 130.000 USD) để giúp đỡ gia đình các nạn nhân sau vụ tai nạn xe bus thảm khốc.

Nguyễn Trang