Hàng trăm người đã tham gia biểu tình ở Trung tâm Hồng Kông vào tối thứ Sáu (6/12) chống lại việc cảnh sát sử dụng hơi cay.

Nhóm biểu tình Citizens cho biết, kết quả một cuộc khảo sát trực tuyến cho thấy những người hít phải hơi cay sẽ xuất hiện hàng loạt triệu chứng, từ khó thở và kích ứng da, ho đờm dính máu cho đến nước tiểu đổi màu, theo RTHK.

Hồng Kông: Hàng trăm người biểu tình chống lại việc cảnh sát sử dụng hơi cay
(Ảnh: RTHK)

Một phát ngôn viên cho biết, theo thông tin từ hàng ngàn người tham gia cuộc thăm dò ý kiến, họ có tỷ lệ gặp các vấn đề tiêu hóa như đau dạ dày và tiêu chảy nhiều hơn so với những người tiếp xúc hơi cay ở nước ngoài.

Ông cáo buộc cảnh sát “liên tục vi phạm các quy tắc đạo đức” khi bắn hơi cay vào các khu vực tập trung đông người và khu vực bị bao vây, “biến thành phố quê hương của chúng ta thành một buồng chứa hơi cay khổng lồ”.

Nhiều người biểu tình tại quảng trường Edinburgh Place cho biết họ lo lắng về ảnh hưởng đối với sức khỏe cộng đồng của hơi cay, đặc biệt khi chính phủ từ chối tiết lộ thành phần trong hơi cay sản xuất ở Trung Quốc đại lục đang được cảnh sát sử dụng.

Một người đàn ông tự xưng làm việc trong lĩnh vực pháp lý cho biết một phóng viên tuyến đầu đã mắc chứng ban clor – một dạng bệnh về da nghiêm trọng do phơi nhiễm lượng lớn chất độc da cam dioxin – cùng các báo cáo về việc chim chết hàng loạt sau khi tiếp xúc hơi cay. Ông nhận định đây là một vấn đề “rất đáng lo ngại”.

Một phụ nữ khác tại cuộc biểu tình cho biết nhiều phụ huynh bất bình vì vào cuối cùng họ đôi lúc bị buộc ở trong nhà vì e sợ con cái họ tiếp xúc với hơi cay nếu ra ngoài.

Bà kêu gọi nhà chức trách ngừng sử dụng hơi cay và nhanh chóng tiết lộ thành phần bên trong thứ vũ khí này. Bà cho rằng tình trạng bất ổn đang diễn ra là một vấn đề chính trị và đòi hỏi phải có một giải pháp chính trị, và chính phủ cần đưa ra câu trả lời hợp lý đối với Năm yêu cầu của phong trào dân chủ.