Các hiệp hội báo chí Hồng Kông lên án vụ việc một sĩ quan đã bắn đạn bọt biển vào một nam phóng viên của Đài phát thanh Thương mại Hồng Kông (Commercial Radio Hong Kong) hôm thứ Bảy (16/11).

Tờ Hong Kong Free Press cho biết, khi một nhà báo đang đưa tin về các cuộc biểu tình ở Mong Kok vào đầu giờ ngày 16/11 thì giữa anh và hai cảnh sát xảy ra tranh cãi.

Theo video do Đài phát thanh Thương mại xuất bản, một cảnh sát đã đẩy nam phóng viên và yêu cầu giới báo chí rời khỏi khu vực phố Portland. Nhưng nam phóng viên tiếp tục quay phim và đọc số hiệu của viên cảnh sát này. Đáp lại, cảnh sát đe dọa sẽ bắt giữ người phóng viên, và khi một sĩ quan khác tới gần thì phóng viên này bỏ chạy, tiếp đó một tiếng nổ lớn vang lên.

Nam phóng viên bị sĩ quan bắn đạn (ảnh chụp màn hình từ video).

Cũng theo video, một cảnh sát hét lên: “Phóng viên giả”. Nhà báo trả lời lại rằng anh đang làm việc cho Đài phát thanh Thương mại và hỏi cảnh sát: “Tại sao anh lại bắn vào một người thuộc giới báo chí?”. Nam phóng viên không bị thương, nhưng ba lô của anh bị thủng và bộ lọc mặt nạ khí bên trong bị hỏng. Một viên đạn bọt biển đã được tìm thấy gần hiện trường. 

Cơ quan giám sát truyền thông Hiệp hội Nhà báo Hồng Kông lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ lực chống lại báo chí, nói rằng: “Chúng tôi kêu gọi Đặc khu trưởng kỷ luật lực lượng cảnh sát để đảm bảo tự do báo chí không bị đe dọa”.

Ảnh chụp màn hình.

Hiệp hội Điều hành Tin tức Hồng Kông (Hong Kong News Executives’ Association) cũng lên án mạnh mẽ bất kỳ hình thức bạo lực nào đối với các nhà báo. Hiệp hội tuyên bố: “Chúng tôi kêu gọi cảnh sát kiềm chế và điều tra vụ việc một cách nghiêm túc. Hồng Kông cần các nhà báo trong thời gian này để phản ánh sự thật với công chúng. Hiệp hội hy vọng tất cả các bên tôn trọng báo chí tác nghiệp và hỗ trợ phóng viên”.

Đạn bọt biển 40 mm được sử dụng cho súng phóng lựu, gắn đầu đạn bằng bọt biển mềm hơn và lớn hơn đầu đạn cao su, nên có nguy cơ gây thương tích thấp hơn, theo nhà sản xuất Pacem Defense.