Mới đây, chính phủ Hồng Kông đã yêu cầu các nhân viên chính phủ của mình phải tuyên thệ tuân thủ Luật Cơ bản và trung thành với chính quyền Đặc khu, khiến các tổ chức và đoàn thể dân chủ lo ngại rằng đây là hành vi tước đi quyền tự do ngôn luận của nhân viên chính phủ, tạo ra khủng bố trắng, đồng thời thúc giục chính phủ Hồng Kông rút lại các quyết định của mình, theo SOH.

Kể từ khi phong trào phản đối Luật Dẫn độ bắt đầu vào nửa cuối năm ngoái đến nay, đã có ít nhất 46 công chức đã bị bắt vì tham gia các hoạt động liên quan.

Sau khi “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông” có hiệu lực, Cục Dân sự Hồng Kông đã đề xuất một yêu cầu mới buộc các nhân viên chính phủ phải tuyên thệ trung thành, bao gồm tất cả nhân viên chính phủ mới được tuyển dụng từ ngày 1/7, các công chức hiện có đã được thăng chức, giám đốc, bảo vệ và cán bộ hành chính… tất cả đều phải tuyên thệ hoặc ký vào các văn bản xác nhận ủng hộ Luật Cơ bản và trung thành, cống hiến hết mình với Đặc khu Hành chính Hồng Kông.

Cục trưởng Cục Dân sự Nhiếp Đức Quyền cho biết, gần đây chính quyền Hồng Kông đang nghiên cứu việc tuân thủ các yêu cầu của Luật An ninh Quốc gia, bắt buộc các nhân viên công chức tuyên thệ ủng hộ Luật Cơ bản và trung thành với chính quyền Đặc khu.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ và các tổ chức xã hội dân sự đã tổ chức một cuộc họp báo chung vào thứ Tư (14/10) lên án chính quyền Đặc khu đã dùng mọi cách để trả thù những công dân Hồng Kông bất mãn với hành vi của họ.

Liên quan đến việc chính quyền Hồng Kông cố gắng bịt miệng người dân bằng cách thay đổi chế độ và ban hành các quy định mới, các đoàn thể chỉ trích chính quyền Đặc khu đã tước bỏ tất cả các quyền tự do và quyền lợi của nhân viên chính phủ, ép buộc họ phải ký vào văn kiện biểu đạt sự trung thành.

Ủy viên Hội đồng Lập pháp Mao Mạnh Tịnh lên án chính phủ Hồng Kông vì đã tạo ra khủng bố trắng, cô nói: “Vấn đề lớn nhất ở đây là ‘người chủ’ này cũng không phải ‘người chủ’ thật sự, nó chỉ là ‘lấy lông gà làm thẻ lệnh’, ông chủ thực sự của nhân viên chính phủ chính là người dân Hồng Kông, là những người đã đóng thuế nuôi sống chúng tôi. Họ hoàn toàn phớt lờ quan điểm của người Hồng Kông về vấn đề này, và không cần thảo luận gì cả. Họ cho rằng hành động đó là có thể giải quyết dứt khoát mọi chuyện và có thể làm được những gì họ có thể làm. Loại thái độ muốn sao làm vậy này, chắc chắn là khủng bố trắng, nhưng nó không phải là mới được ‘tạo ra’, mà là ‘làm mạnh hơn thêm’“.

Cô Mao Mạnh Tịnh lo lắng rằng, điều đó sẽ ảnh hưởng thêm nữa đến quyền tự chủ biên tập của đài truyền hình Hồng Kông vốn đã chịu đủ sự đàn áp trước đó.

Cô Mao nói: “Khủng bố trắng đã tồn tại. Điều chúng tôi lo lắng hơn là một số cơ quan của chính phủ Hồng Kông, nhất là đài truyền hình Hồng Kông, có nhiều nhân viên chính phủ làm việc trong đó, sau này liệu họ có nhất nhất nghe theo chính phủ, phục tùng tuyệt đối mệnh lệnh của cấp trên hay không? Nếu thế thì còn gì là quyền tự chủ biên tập? Điều này thật khủng khiếp“.

Thành viên Hội đồng Lập pháp của Đảng Dân chủ Hứa Trí Phong đã chỉ trích việc chính phủ Hồng Kông yêu cầu các nhân viên chính phủ phải tuyên thệ trung thành là “cách làm rất xấu xa và là hành vi thao túng chính trị”.

Anh nhấn mạnh rằng, đối tượng mà nhân viên chính phủ phục vụ là người dân Hồng Kông, “Nhân viên chính phủ trung thành với Luật Cơ bản, trung thành với đất nước, không có vấn đề gì. Nhưng nhà chức trách lại kèm theo một thông điệp rõ ràng hơn cho các nhân viên chính phủ, rằng họ phải trung thành tuyệt đối với chế độ Đặc khu, không thể nói những điều mà chế độ không thích“.

Anh lên án chính phủ đã thiết lập nên một lằn ranh đỏ vốn nằm ngoài quy tắc tuyên thệ của nhân viên chính phủ. Lằn ranh đỏ có thể được chế độ tùy tiện đặt ra để trừng phạt những hành động, ngôn luận và cả những người mà chính quyền không thích.

Anh lo lắng rằng, một khi nhân viên chính phủ vi phạm lời thề, họ không chỉ bị mất việc mà thậm chí còn bị truy tố hình sự, trách nhiệm pháp lý liên quan đến là rất lớn.

Các đoàn thể yêu cầu chính phủ Hồng Kông rút lại quyết định tai hại này, dừng cương trước vực thẳm, chấm dứt ngay hành vi chà đạp lên quyền lợi và tự do biểu đạt ý kiến ​​của nhân viên chính phủ.