Người Hồng Kông đã gây qũy cộng đồng tạo bức tượng người biểu tình vì dân chủ. Bức tượng cao 4 mét, được đặt tên là “Lady Liberty Hong Kong” (Tạm dịch: Cô gái Hồng Kông Tự do). Hình ảnh này gợi nhớ đến bức tượng Nữ thần Dân chủ do sinh viên Học viện Mỹ thuật Bắc Kinh dựng ở Quảng trường Thiên An Môn cách đây 30 năm. 

Nhóm sáng tạo là những người làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật và thiết kế. Họ gây quỹ cộng đồng trên diễn đàn giống như Reddit LIHKG. Chỉ sau vài giờ, họ đã huy động được hơn 200.000 đô la Hồng Kông để thực hiện ý tưởng. Sau khi khảo sát ý kiến cư dân mạng, nhóm chọn ra 1 trong 8 bản thiết kế. Thiết kế lấy cảm hứng từ trang phục của người biểu tình Hồng Kông, với dấu hiệu đặc trưng đội mũ bảo hiểm màu vàng, đeo kính bảo hộ và mặt nạ khí.

Ảnh: Facebook / 香港電台視像新聞 RTHK VNEWS.

Tay phải của bức tượng cầm một chiếc ô, tay trái cầm biểu ngữ có khẩu hiệu thường được sử dụng trong các cuộc biểu tình chống dự luật dẫn độ: “Liberate Hong Kong, Revolution of our times” (Tạm dịch: Giải phóng Hồng Kông, Cuộc Cách mạng của thời đại chúng ta”, chân đi giày thể thao đứng giữa làn khói. 

Ảnh: Facebook / 香港電台視像新聞 RTHK VNEWS.

Nhóm cho biết, bức tượng thể hiện sự dũng cảm của người Hồng Kông trong khi lên tiếng giữa cơn mưa đạn và hơi cay. Miếng gạc trên mắt phải nhắc tới sự cố một cô gái bị hủy hại mắt phải do trúng một viên đạn túi đậu của cảnh sát, đại diện cho nỗi đau mà người Hồng Kông phải chịu đựng. Nhà tổ chức hy vọng sẽ gây đủ quỹ để có 20 phiên bản bức tượng trưng bày khắp Hồng Kông. 

Ảnh: Facebook / 香港電台視像新聞 RTHK VNEWS.

Người Hồng Kông đã trải qua 13 tuần biểu tình liên tiếp chống một dự luật dẫn độ nếu được thông qua sẽ cho phép chuyển giao từng trường hợp cụ thể sang Trung Quốc, đối mặt với các tòa án do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát.

Ảnh: HKFP.
Ảnh: HKFP.

Bức tượng của người Hồng Kông gợi nhớ tới một bức tượng được dựng tại Quảng trường Thiên An Môn cách đây 30 năm.

Các sinh viên nghệ thuật hoàn thiện bức tượng Nữ thần Dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 30/5/1989 (ảnh: AP/Jeff Widener).

Trong phong trào ủng hộ dân chủ, những sinh viên trường Mỹ thuật Bắc Kinh đã dựng một tác phẩm Nữ thần Dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn vào ngày 30/5/1989. Bức tượng đối diện chân dung Mao Trạch Đông treo trên cổng vào Tử Cấm Thành.

Sinh viên nghệ thuật hoàn thiện bức tượng Nữ thần Dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn ngày 30/5/1989 (ảnh: AP/Jeff Widener).
Tượng Nữ thần Dân chủ của Học viện Mỹ thuật Trung ương đối diện với chân dung Mao Trạch Đông treo trên cổng vào Tử Cấm Thành, ngày 30/5/1989 (ảnh: AP/ Jeff Widener).

videoinfo__video3.dkn.tv||babb98ec2__

Ad will display in 09 seconds