Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay để giải tán những người biểu tình dân chủ ở Tuen Mun hôm thứ Bảy (21/9), đánh dấu cuộc biểu tình đã bước sang tuần thứ 16.

Tờ SCMP cho biết, hàng trăm người đã tập trung tại San Wan Ho, bắt đầu cuộc diễu hành lúc gần 3 giờ chiều (giờ địa phương), họ tiến về văn phòng chính phủ ở Tuen Mun. Nhóm người biểu tình hạ cờ Trung Quốc bên ngoài Văn phòng Chính phủ Tuen Mun và đốt cháy. Những người khác phá hàng rào bằng gỗ và kim loại cùng các cột giao thông. Cảnh sát chống bạo động liên tục cảnh báo người biểu tình nhưng đám đông không quan tâm.

Một người biểu tình Hồng Kông giẫm lên cờ Trung Quốc ở Tuen Mun.

Các cảnh sát cho biết trong một tuyên bố, những người biểu tình đã phá hủy các cơ sở trong nhà ga Trung tâm thị trấn Light Rail ở Tuen Mun bằng những thanh kim loại, ném các vật thể vào đường ray và dựng rào chắn ở khu vực lân cận, gây cản trở giao thông.

Cảnh sát Hồng Kông giương cờ đen cảnh báo người biểu tình.

Một số người ném gạch từ phía sau hàng rào bên ngoài Tuen Mun Town Plaza. Hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa.

Hơn 5 giờ chiều, cảnh sát sử dụng hơi cay trên đường Tuen Wui bên ngoài bến xe buýt đáp trả hành động ném bom xăng từ phía người biểu tình. 

Người biểu tình gây ra vụ cháy.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết, ba xe tải vòi rồng đang ở chế độ chờ tại các địa điểm bí mật để xử lý mọi cuộc đối đầu có thể xảy ra. Người biểu tình tháo chạy vào trung tâm thương mại Tuen Mun Town Plaza để tránh hơi cay từ phía cảnh sát. Ít nhất ba người đã bị cảnh sát đưa đi.

Đường phố chìm trong hơi cay.

Hơn 7 giờ tối, hàng chục người biểu tình mặc đồ đen đã tập trung tại Trung tâm thương mại Yoho, hô vang năm yêu cầu chính của phong trào dân chủ và lên án các hành vi bạo lực của cảnh sát. Hầu hết các cửa hàng ở đây đã đóng cửa.

Hơn 50 cửa hàng tại Yoho Mall đã đóng cửa, bao gồm cả các thương hiệu lớn.

Số người tràn về Yoho Mall tăng lên. Họ cùng nhau hát vang ca khúc Vinh quang cho Hồng Kông.

Người dân từ các ngành nghề, lứa tuổi tập trung tại Yoho Mall.

Phong trào biểu tình đã diễn ra theo kế hoạch trong nhiều tháng và có xu hướng lên đến đỉnh điểm vào các cuối tuần. Tuần trước, cảnh sát đã bắn hơi cay, phun nước màu xanh để đánh dấu và giải tán người biểu tình. Những cuộc đụng độ giữa người dân và cảnh sát đang tăng lên.

Ảnh: SCMP

videoinfo__video3.dkn.tv||c9cf90bc0__

Ad will display in 09 seconds