Nikkei Asia đưa tin, Chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông, dưới sự lãnh đạo của bà Carrie Lam, hôm 23/2 đưa ra dự luật mới để buộc mọi quan chức thành phố này tuyên thệ trung thành với chính phủ Bắc Kinh.

Dự luật sẽ được công bố vào ngày 26/2. Nó cần được đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng Lập pháp đặc khu (LegCo) trong ngày 17/3 để chính thức có hiệu lực. Dự luật nhiều khả năng dễ dàng được thông qua, bởi các ủy viên thân Bắc Kinh chiếm đa số tại hội đồng.

Theo dự luật mới, những người từ chối tuyên thệ trung thành với đại lục và chính quyền đặc khu sẽ bị sa thải.

Danh sách các hành vi “tích cực” và “tiêu cực” sẽ được giới thiệu kèm dự luật để làm cơ sở đánh giá lời tuyên thệ của những người sắp nhậm chức.

Một số hành vi được coi là tích cực gồm “ủng hộ chủ quyền của Trung Quốc ở Hồng Kông”. Trong khi đó, danh sách “tiêu cực” gồm những hành vi ủng hộ Hồng Kông độc lập hay hợp tác với thế lực nước ngoài.

Dự luật được chính quyền đặc khu công bố chỉ một ngày sau khi ông Hạ Bảo Long, giám đốc Văn phòng Quan hệ Hồng Kông và Ma Cao thuộc chính phủ Trung Quốc, tuyên bố phe đối lập chống Trung Quốc phải bị cấm tham gia các cơ quan chính quyền ở Hồng Kông.