Một đơn vị tinh nhuệ có biệt danh ‘Phi Hổ’ lần đầu tiên được điều động triển khai hỗ trợ cảnh sát đặc khu đối phó với làn sóng biểu tình ở Hồng Kông vào hôm thứ Bảy (16/11).

Hơn 70 thành viên đội đặc nhiệm thuộc lực lượng bảo vệ nhà giam của Cục Cải huấn Hồng Kông (CSD) chính thức được triển khai để đảm bảo an ninh các tòa nhà công quyền quan trọng của chính phủ Hồng Kông, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng.

Các đặc nhiệm này đã tới Học viện Huấn luyện Nhân viên của CSD vào khoảng 9 giờ sáng (giờ địa phương) để nhận trang thiết bị gồm mũ bảo hiểm, bình xịt hơi cay, dùi cui, đạn cao su, súng trường và lựu đạn cay và mặc đồng phục màu xanh lá cây.

Trong ngày 16/11, đơn vị của nhà tù đã được bố trí xung quanh các tòa nhà công quyền quan trọng của chính phủ Hồng Kông. Thành viên Phi Hổ đeo băng tay với dấu hiệu họ là lực lượng đặc nhiệm trong khi thi hành nhiệm vụ.

Khoảng 70 thành viên tinh nhuệ của nhà tù hỗ trợ cảnh sát Hồng Kông (ảnh: SCMP).

CSD hoạt động độc lập với cảnh sát Hồng Kông từ năm 1921 dù cùng đặt dưới sự lãnh đạo của Cục trưởng Bảo an Đặc khu. Lực lượng phản ứng nhanh của CSD được thành lập khoảng 3 năm trước.

Trước khi nhận nhiệm vụ, thành viên lực lượng trải qua 11 tuần huấn luyện chiến thuật và sử dụng vũ khí để hộ tống tù nhân có mức độ nguy hiểm cao, chống bạo động cùng những tình huống khẩn cấp khác trong cơ sở giam giữ.