Một ngày sau khi bị tấn công, lãnh đạo nhóm Mặt trận Nhân quyền Dân sự (CHRF) ở Hồng Kông, Jimmy Sham kêu gọi công chúng không nên trả thù.

Jimmy Sham (Sầm Tử Kiệt), đại diện phát ngôn của CHRF, đã bị những kẻ không rõ danh tính dùng búa tấn công vào tối 16/10, trên đường phố Tai Kok Tsui. Anh được đưa vào bệnh viện trong tình trạng mất máu và có nhiều vết thương trên đầu, đầu gối và khuỷu tay.

Đã có những báo cáo trước đó, cho rằng những kẻ tấn công là những nam giới gốc Nam Á, nhưng đại diện của CHRF cho biết, Sham không thể xác định được họ thuộc sắc tộc nào.

“Jimmy hy vọng công chúng sẽ không có hành động tấn công bất kỳ dân tộc nào. Bất kể danh tính, sắc tộc và màu da của thủ phạm. Gốc rễ của vấn đề là bạo lực có hệ thống ở Hồng Kông”, Eric Lai cấp phó trong tổ chức CHRF cho biết. 

Một người dùng mạng xã hội đưa ra một danh sách những lời hứa, nói rằng những người biểu tình sẽ không tấn công bừa bãi người Nam Á hoặc làm hỏng cửa hàng của họ. Bài đăng nhận được hơn 2.800 lượt upvote.

Trong một tuyên bố, các Ủy viên Hợp nhất của Quỹ Cộng đồng Hồi giáo Hồng Kông đã lên án vụ tấn công là “dã man và tàn bạo” đối với Sham. Nhóm nói rằng cộng đồng Hồi giáo sẽ sát cánh cùng người dân Hồng Kông, và sẽ tiếp tục phấn đấu cho sự bình đẳng, hòa bình và hòa hợp.

Xin lỗi vì đã để các bạn lo lắng

Đến thứ năm, Sham vẫn đang phải nhập viện và không thể nói chuyện với báo chí. Trước đó, anh đã đưa ra một tuyên bố cảm ơn các nhân viên của Bệnh viện Kwong Wah đã cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế và cho biết chấn thương của anh ít nghiêm trọng hơn so với những người biểu tình khác trong những tháng gần đây.

“Tôi cảm thấy tình yêu và sự ủng hộ của mọi người, xin lỗi vì đã để các bạn lo lắng! Tôi sẽ phục hồi sớm nhất có thể, duy trì niềm tin vào cuộc biểu tình hợp lý, hòa bình và không bạo lực, kêu gọi thực hiện ‘năm yêu cầu'”, anh viết.

Khi thành phố bước vào tuần biểu tình thứ 19 với sự bất ổn được kích hoạt bởi một dự luật dẫn độ tồi tệ, những người biểu tình đã tiếp tục yêu cầu làm rõ trách nhiệm về sự tàn bạo của cảnh sát, yêu cầu ân xá cho những người bị bắt giữ, yêu cầu quyền bầu cử phổ thông và chấm dứt việc gọi người biểu tình là bạo loạn.

Hoàn toàn không thể chấp nhận

Cuộc tấn công vào Sham hôm thứ Tư đã gây ra sự phẫn nộ từ CHRF, các nhà dân chủ và các nhóm nhân quyền. Joshua Rosenzweig, Trưởng  Văn phòng Khu vực Đông Á của  Tổ chức Ân xá Quốc tế, đã gọi đây là vụ việc gây sốc về sự tàn bạo của nó.

“Các nhà chức trách phải nhanh chóng tiến hành một cuộc điều tra về vụ tấn công kinh hoàng này, đưa tất cả những người có trách nhiệm ra công lý và gửi một thông điệp rõ ràng rằng tấn công các nhà hoạt động dân chủ sẽ phải chịu trách nhiệm. Nếu không đó sẽ là một tín hiệu cho thấy các cuộc tấn công như vậy được chính quyền dung túng”, ông Ros Rosweweig nói.

Tổng thư ký hành chính Matthew Cheung cũng nói rằng cuộc tấn công chống lại Sham là hoàn toàn không thể chấp nhận được và ông đã chú ý rất nhiều đến vụ án.

Vụ việc xảy ra chỉ vài tuần sau khi Sham bị  tấn công bởi những người đàn ông đeo mặt nạ cầm gậy bóng chày và dao ở khu Jordan.

Sham cũng là một ứng cử viên cho khu vực bầu cử Lek Yuen của Hội đồng quận Sha Tin, thay thế Raphael Wong. Nhiều ứng cử viên bầu cử hội đồng huyện đã bị tấn công trong khi đi dạo.

CHRF đã tổ chức các cuộc biểu tình lớn trong mùa hè chống lại dự luật dẫn độ cho phép dẫn độ sang Trung Quốc. Họ ước tính có tới hai triệu người tuần hành ở thời kỳ đỉnh điểm và các cuộc biểu tình hiện đang bước vào tháng thứ năm.