Sau hôm thứ Hai (11/11) – một trong những ngày bất ổn nhất ở Hồng Kông, trong một chương trình truyền hình cùng ngày, Đặc khu trưởng Carrie Lam nói, chính phủ “không nỗ lực” chấm dứt các cuộc biểu tình kéo dài nhiều tháng, bạo lực ngày càng sâu rộng sẽ không làm chính phủ phải chịu áp lực.

Trang tin Aljazeera cho hay, phát biểu trên truyền hình, bà Carrile Lam tuyên bố: “Bạo lực đã vượt xa lời kêu gọi dân chủ và những người biểu tình giờ là kẻ thù của nhân dân”. 

Nữ lãnh đạo tuyên bố, chính quyền của bà sẽ gia tăng áp lực để “thỏa mãn cái gọi là yêu sách chính trị” của những người biểu tình Hồng Kông, và khẳng định rằng việc nhượng bộ những yêu sách này “sẽ không bao giờ xảy ra”.

Vào sáng thứ Hai (11/11), cảnh sát ở Hồng Kông đã nổ súng và làm bị thương ít nhất một người biểu tình nam giới 21 tuổi. Sự kiện này đã được phát trực tiếp trên mạng xã hội. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh hỗn loạn nổ ra trên lãnh thổ bán tự trị và vào giờ cao điểm, trong khi cả thành phố vẫn đang tiếc thương một sinh viên đại học Hồng Kông đã qua đời hôm thứ Sáu (8/11) bởi những chấn thương sau khi bị ngã tại một bãi đậu xe khi cảnh sát đang giải tán người biểu tình ở khu vực gần đó.

Người biểu tình trúng đạn đã được chuyển tới bệnh viện cấp cứu và đang được chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật.

Một cư dân Hồng Kông là Marco Tam, 28 tuổi, cho biết: “Cảnh sát đã tấn công một công dân không vũ trang bằng đạn thật. Cảnh sát đã công khai tuyên chiến. Đó là lý do tại sao người dân Hồng Kông không tin vào cảnh sát như vậy. Họ không còn là những người thực thi pháp luật vì họ không còn tính đến hành động của mình”. 

Trong một sự cố khác, một đoạn phim được đăng tải trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy một người đàn ông khác đã bị thiêu sống khi cãi nhau với nhóm người biểu tình. Chưa rõ danh tính của người đàn ông này và có phải là người biểu tình hay không. 

Người biểu tình dùng thùng xốp làm rào chắn ở một con đường ở Hồng Kông vào thứ Hai (11/11), khi một người biểu tình trúng đạn của cảnh sát (ảnh: Reuters/Jiraporn Kuhakan).

Kể từ đầu tháng 6, Hồng Kông đã bị rung chuyển bởi các cuộc biểu tình, nguyên nhân từ một dự luật cho phép dẫn độ các cá nhân bị buộc tội sang Trung Quốc đại lục hầu tòa. 

Chính quyền Hồng Kông đã chính thức rút dự luật, nhưng sự tức giận của dân chúng đã được thúc đẩy bởi việc chính phủ từ chối giải quyết tất cả 5 yêu cầu của người biểu tình – trong đó còn 4 yêu cầu gồm: mở cuộc điều tra độc lập chống lại sự tàn bạo của cảnh sát; ân xá cho gần 600 người bị buộc tội phạm tội xuất phát từ các cuộc biểu tình; rút lại các tuyên bố của cảnh sát rằng người biểu tình là bạo loạn; yêu cầu quyền bầu cử phổ quát để bầu lại toàn bộ cơ quan lập pháp và trưởng đặc khu.

Vụ việc cảnh sát bắn đạn thật trúng người dân hôm thứ Hai, đánh dấu lần thứ 3 trong 5 tuần qua cảnh sát ở Hồng Kông dùng vũ khí gây chết người chống lại người biểu tình. Trang tin Al Jazeera trích dẫn ông Lawrence Ho, một chuyên gia về chính sách tại Đại học Hồng Kông nhận định: “Điều này sẽ tiếp tục làm leo thang cuộc đối đầu. Xuống thang là một quyết định chính trị, không phải là một quyết định kiểm soát”.