Trưởng đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) hôm nay (8/10) cho biết, bà sẽ không loại trừ việc chấp nhận sự giúp đỡ từ Trung Quốc trong việc giải quyết các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở đặc khu.

“Hiện tại, tôi vẫn cảm thấy rằng chúng ta nên tự mình tìm ra giải pháp. Đó cũng là quan điểm của chính quyền Trung ương (ở Bắc Kinh) rằng Hồng Kông nên tự mình giải quyết vấn đề”, bà Lâm phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay. Trưởng đặc khu nói thêm: “Tuy nhiên, nếu tình hình ngày càng xấu, thì chúng ta sẽ không loại trừ bất kì biện pháp nào nếu muốn Hồng Kông vãn hồi được tình hình”.

Phát biểu trước báo giới, bà Lâm cho rằng “còn quá sớm” để khẳng định liệu Luật chống che mặt có hiệu quả hay không. 

“Tôi chắc chắn mọi người sẽ đồng ý rằng đối với bất kỳ chính sách mới hoặc luật mới nào, sẽ phải mất thời gian để phát huy hiệu quả”, trưởng đặc khu cho biết.

Bà Lâm cũng không đưa ra ý kiến về tuyên bố của Ip Kwok-him, quan chức Hội đồng Điều hành Hồng Kông rằng chính quyền có thể kiểm soát Internet để kiểm soát phong trào biểu tình.

Lãnh đạo đặc khu khẳng định “cam kết nghiêm túc” sử dụng các công cụ chính trị, pháp lý và chính sách, bao gồm cả đối thoại, để giải quyết một số vấn đề chất chứa trong thành phố.

Phong trào biểu tình Hồng Kông nổ ra vào tháng 6, được châm ngòi bằng dự luật dẫn độ hiện đã rút, nhưng người dân vẫn tiếp tục xuống đường yêu cầu dân chủ cao hơn. Vào 4/10, trưởng đặc khu tuyên bố ban hành Luật chống che mặt, khiến người biểu tình thêm bất mãn và đẩy đặc khu vào tình thế căng thẳng hơn. Trước đó, Bắc Kinh từng cảnh báo sẽ can thiệp nếu chính phủ Hồng Kông không giải quyết được vấn đề này. Tờ SCMP cho biết, hôm 6/10, lần đầu tiên kể từ khi phong trào biểu tình diễn ra, Quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hồng Kông đã đưa ra cảnh báo trực tiếp với những người biểu tình sau khi có một nhóm chiếu tia laser vào doanh trại của họ.

videoinfo__video3.dkn.tv||b91e34963__

Ad will display in 09 seconds