Cảnh sát Hồng Kông đã tiến vào khuôn viên của Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) vào sáng sớm ngày thứ Hai (18/11), sau các cuộc đụng độ dữ dội kéo dài giữa các sĩ quan và người biểu tình trước đó.
Vào lúc 1 giờ sáng (giờ địa phương), cảnh sát phun vòi rồng về phía người biểu tình. Sau đó 24 phút, Owan Li – đại diện sinh viên của hội đồng Đại học PolyU, cho biết cảnh sát đã chặn tất cả các lối vào PolyU, ngăn không cho bất kỳ ai rời khỏi trường, gồm cả các nhân viên y tế và các thành viên của cộng đồng, theo tin từ Hong Kong Free Press (HKFP).
Vào khoảng 2 giờ sáng, Linh mục Joseph Ha và một số nhà lập pháp ủng hộ dân chủ cùng các nhân viên PolyU đã tiếp cận các lối vào của trường và đề nghị thương lượng với sĩ quan chỉ huy. Cảnh sát đáp lại: “Quay lại ngay lập tức. Đây là một cảnh cáo”.

Khoảng một tiếng sau, cảnh sát bắn vài phát đạn thật gần ngã tư đường Jordan bên ngoài khuôn viên trường.
Vào lúc 4 giờ 23 phút sáng, Liên minh Công nhân Xã hội Hồng Kông cho biết trên Facebook rằng, hai nhân viên xã hội đã bị bắt khi họ cố gắng tiếp cận Tòa nhà Lee Shau Kee của PolyU từ bên ngoài, với lý do ‘bất cứ ai không có thẻ báo chí sẽ bị giam giữ’. Tuy nhiên, trước đó, cảnh sát đã cam kết bất kỳ ai muốn rời khỏi PolyU đều có thể làm như vậy. Liên minh thông tin thêm, hai nhân viên này muốn xác minh xem vị trí đó có thực sự an toàn cho những người bên trong PolyU rời đi hay không.
Cảnh sát tiến vào trường khoảng 5 giờ 30 phút sáng, phá vỡ tuyến phòng thủ các sinh viên lập nên và bắt giữ nhiều người. Theo HKFP, 10 người nhập viện kể từ Chủ nhật.

Stand News dẫn nguồn tin nói rằng, cảnh sát chống bạo động đã xông vào cơ sở y tế, bắt giữ những người bị thương và cả những nhân viên y tế. Một video có thể được quay lúc 6 giờ 33 phút sáng trong văn phòng của một bác sĩ PolyU cho thấy những vệt máu trên giường bệnh viện, bàn và ngăn kéo.
“Xin lỗi!! Chúng tôi phải chạy trốn vì cảnh sát chống bạo động sẽ đột nhập bất ngờ. Tôi rất xin lỗi và hy vọng bác sĩ sẽ hiểu. Thật sự xin lỗi”, một người bị thương để lại giấy nhắn trên bàn.

HKFP thông tin, cảnh sát tuyên bố sẽ không đột kích vào khuôn viên của PolyU, nhưng lại thực hiện chiến dịch động giải tán và bắt giữ người người biểu tình trong cuộc đụng độ. Đến 6 giờ 16 sáng, cảnh sát “kêu gọi” bất cứ ai trong Đại học Bách khoa phải rời đi ngay lập tức.
Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi Sáng (SCMP) cho biết lúc hơn 10 giờ sáng nay, một cựu sinh viên PolyU, tên là Chan, nói rằng anh là một trong số những người ở lại qua đêm trong khuôn viên trường và sẽ tiếp tục làm như vậy. Anh cho biết thêm, một nửa số người ở đó muốn rời đi, một nửa muốn ở lại. “Không phải là chúng tôi không muốn rời đi, nhưng không có cách nào để chúng tôi rời đi. Sẽ có những vụ bắt giữ cho dù bạn có rời đi hay không”.

Trang tin SCMP cập nhật lúc hơn 11 giờ 43 phút, Ken Woo Kwok-wang, chủ tịch của một hội sinh viên trường Đại học Bách khoa nói rằng, khoảng 600 đến 700 người vẫn ở trong trường. Hơn một nửa trong số họ có thể là sinh viên PolyU.
