Khi màn đêm buông xuống vào hôm thứ Ba (12/11), những cuộc đụng độ mới đã nổ ra tại Đại học Trung Văn Hương Cảng (CUHK), sau khi ban quản lý nhà trường thất bại trong việc dàn xếp giữa người biểu tình và cảnh sát.

Vào 11 giờ 20 phút tối thứ Ba, trang Hong Kong Free Press truyền tin, sau một khoảng thời gian tạm lắng vào buổi chiều, ngay trước 7 giờ 30 tối (giờ địa phương) cảnh sát đã chiếm giữ cổng số 2 trong khuôn viên của trường, phía đường Sha Tin, sau khi cáo buộc người biểu tình ném các đồ vật cản trở giao thông. Lần đầu tiên xe vòi rồng được điều tới khuôn viên CUHK, và vào khoảng 10 giờ tối, xe đã phun chất lỏng màu xanh vào đám đông.

Một tài khoản người dùng Facebook đăng tải bức ảnh và nói rằng xe cảnh sát đang kéo tới trường Đại học CUHK.

Một bài đăng trên Twitter vào tối 12/11 nói rằng: “Sinh viên Đại học Hồng Kông đang phản kháng với cảnh sát Hồng Kông khi những người này khủng bố khuôn viên của họ mà không có lý do. Mục tiêu của cảnh sát ở Hồng Kông là đánh sập trung tâm internet Hồng Kông trong trường, nếu trung tâm này bị đánh sập, chính quyền Trung Quốc sẽ kiểm soát internet Hồng Kông”.

Ảnh chụp màn hình.

Trước đó trong ngày, cảnh sát chống bạo động đã xông vào khuôn viên trường CUHK và bắt giữ nhiều người, trong khi đám đông tạo ra các chướng ngại vật để ngăn lực lượng này tấn công. Một video của Hội sinh viên Đại học Thành Phố Hồng Kông cho thấy, cảnh sát đã bắt giữ, túm tay và kéo lê một người biểu tình đi.

Phó hiệu trưởng Rocky Tuan đã tới thương lượng với đại diện của cảnh sát và khoảng 5 giờ chiều, cuộc giao tranh đã tạm ngừng. Sau đó, ông Tuan thông báo với sinh viên rằng cảnh sát sẵn sàng rút lui miễn là nhà trường bố trí nhân viên bảo vệ và tình nguyện viên để ngăn chặn bất kỳ vật thể nào được ném từ trên cao xuống.

Tuy nhiên, sinh yêu cầu cảnh sát phải thả những người bị bắt vào buổi chiều và phải rút hết khỏi khuôn viên trường.

Phó hiệu trưởng Rocky Tuan đi thương lượng với cánh sát, đề nghị họ rút lui (ảnh: HKFP).

Vị quản lý nhà trường đã tiếp tục đi gặp cảnh sát để thương thảo, ông Tuan và các nhân viên đã đi bộ tới Cổng số 2, nơi cảnh sát chiếm giữ, khi tới gần thì một sĩ quan ngăn không cho họ đi tiếp và nói vào loa phóng thanh rằng: “Đừng kích động, đừng đi qua bởi vì có nhiều người theo sau ông và ông không thể kiểm soát họ. Những người đó có vũ khí. Ông Tuan và nhân viên nhà trường hãy rời khỏi khu vực ngay lập tức, đây không phải là thời gian đàm phán hay đối thoại”.

Sau đó, cảnh sát đã bắn hơi cay và có những hình ảnh cho thấy ông Tuan đeo khẩu trang, được hộ tống rời khỏi khu vực. Còn ông Leung Kai-chi, giảng viên của nhà trường cho biết trên Facebook rằng, ông chắc chắn không ai ném vật thể vào cảnh sát, mà người biểu tình chỉ ném bom xăng đáp lại hơi cay của cảnh sát.

Đụng độ tại Cổng số 2 của trường CUHK vào tối thứ Ba dẫn đến nhiều người bị thương và được điều trị ngay trong khuôn viên nhà trường (ảnh chụp màn hình).

Tại hiện trường, nhiều người biểu tình bị thương khi cảnh sát bắn vô số hơi cay và các loại đạn dược khác. Một màn khói trắng bao phủ khu vực, giảm tầm quan sát của giới báo chí trong khi tác nghiệp. Hiện chưa rõ liệu có mật vụ trà trộn vào người biểu tình để gây rối hay không, nhưng bạo lực gia tăng không phải là cách mà những người biểu tình dân chủ mong muốn.