Cảnh sát dự kiến sẽ tiến vào Đại học Bách khoa Hồng Kông (PolyU) cùng với những người hòa giải và nhân viên y tế độc lập để yêu cầu những người biểu tình còn trụ lại rời đi – có thể sẽ không có bắt giữ trực tiếp, nhưng điều này không thể diễn ra ngay được, RTHK đưa tin ngày 25/11.

Chỉ huy Ho Yun-sing, từ quận Yau Tsim, cho biết ông tin rằng có hàng chục người vẫn mắc kẹt trong khuôn viên trường, nhưng đã trấn an mọi người về khả năng xảy ra một cuộc đối đầu trực tiếp giữa người biểu tình và cảnh sát. Ông nói ưu tiên hàng đầu là đảm bảo sức khỏe cho người biểu tình và cung cấp hỗ trợ y tế khi cần thiết. Ông Ho nói các sĩ quan sẽ truy cứu trách nhiệm về sau. 

Cảnh sát trước đó đã bắt giữ và tạm giam các nghi phạm ngay lập tức. Sự mềm mỏng trong lập trường của cảnh sát xuất hiện sau chiến thắng vang dội hôm Chủ nhật (24/11) của các ứng viên ủng hộ dân chủ trong cuộc bầu cử Hội đồng quận.

Hàng chục ủy viên hội đồng quận mới được bầu đã tập trung tại Vườn Centenary sau khi tuyên bố ưu tiên hàng đầu của họ là hối thúc cảnh sát chấm dứt cuộc bao vây PolyU.

Michael Mo, người giành được một ghế ở Tuen Mun, cho biết hàng chục ngàn người đã yêu cầu các ủy viên hội đồng đến PolyU và yêu cầu cảnh sát rút lui để “người nhà của chúng tôi có thể rời đi một cách an toàn”.

Paul Zimmerman, người vừa tái đắc cử ở Pokfulam, đã kêu gọi chính phủ hãy “cứu lấy những đứa trẻ của chúng ta” và tìm cách chấm dứt tình trạng hỗn loạn.

Ủy viên hội đồng quận Sai Kung Gary Fan cho biết cảnh sát sẽ cho phép 5 người trong số bọn họ tiến vào bên trong trường đại học, nơi một số lượng người không xác định vẫn đang ẩn náu. Hàng trăm người đã bị bắt vì nghi ngờ tổ chức bạo loạn kể từ khi cuộc bao vây bắt đầu vào ngày 17/11.

“Chúng tôi đã bị mắc kẹt ở đây trong một thời gian dài”, một thanh niên ở độ tuổi 20 đang bị kẹt lại trong khuôn viên trường nói, trong khi tay nắm chặt một tách cà phê tại một gian bếp chứa đầy rác bốc mùi, đây là những lời anh ta chia sẻ với Channel News Asia.

 “Tôi không thể ngủ, tôi không thể nghỉ ngơi, tôi không thể tìm được đồ ăn phù hợp”, anh nói.

Hồng Kông: Cảnh sát mềm mỏng hơn sau chiến thắng vang dội của các ứng viên ủng hộ dân chủ
Một sinh viên PolyU đang uống cà phê và một sinh viên đang xem tin tức trong một căng tin ở PolyU hôm 23/11 (ảnh: Reuters / Leah Millis).
Hồng Kông: Cảnh sát mềm mỏng hơn sau chiến thắng vang dội của các ứng viên ủng hộ dân chủ
Đội ngũ y tế hộ tống một người biểu tình lên xe cứu thương tại khuôn viên PolyU hôm 24/11 (ảnh: Reuters/Marko Djurica).