Tờ SCMP đưa tin, Đội chiến thuật đặc biệt của cảnh sát Hồng Kông vào tối 31/8 đã đuổi đánh, xịt hơi cay và bắt người ở nhà ga Prince Edward.

Một video được lan truyền rộng rãi cho thấy cảnh sát đã đánh hai người đàn ông và hai phụ nữ đeo mặt nạ đang khóc và thu mình trên mặt đất, trong khi một sĩ quan xịt hơi cay vào họ. Cảnh sát sau đó rời đi mà không bắt người. Nhiều hành khách khác xung quanh giơ ô lên, trong đó có một số người đeo khẩu trang.

(Ảnh: TVB).

Một vài cảnh quay khác cho thấy một số người bị chảy máu từ vết thương trên đầu, cảnh sát ghì chặt người dân xuống đất để trói lại.

(Ảnh chụp màn hình).

“Khi tàu vừa dừng lại, cảnh sát xông vào và đánh tôi hai lần bằng dùi cui. Họ không bắt giữ tôi. Họ chỉ trút cơn giận bằng cách đánh tôi”, một nam hành khách kể với SCMP.

Một tài khoản Twitter @lokinhei đã đăng tải một video chưa tới 1 phút, quay cảnh các cảnh sát Hồng Kông tấn công người dân ở trạm tàu nhưng các nạn nhân không kháng cự.

Một nhân chứng tại nhà ga Prince Edward cho biết, anh đã chứng kiến nhiều sĩ quan đuổi theo một người biểu tình. Họ tiếp tục đánh anh ta bằng dùi cui ngay cả sau khi anh ta bị bắt giữ. Nhân chứng cho biết thêm người biểu tình không chống cự.

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một người biểu tình trong Trạm Prince Edward (ảnh: SCMP).

Trong một cuộc họp báo sáng nay, cảnh sát Hồng Kông cho biết 40 kẻ quá khích bị bắt ở nhà ga Prince Edward. Cảnh sát giải thích người biểu tình phá hủy máy bán vé, cửa sổ và nói thêm rằng họ đã nhận được các cuộc gọi khẩn cấp về tranh chấp trong nhà ga.

Một phát ngôn viên cảnh sát cho biết, “Chúng tôi không đồng ý với cáo buộc cảnh sát vào ga tàu để đánh người vô cớ. Họ sử dụng kinh nghiệm chuyên môn để phân biệt những người biểu tình đã thay quần áo với những người đi lại bình thường”.

Tuy nhiên, sau đó vị phát ngôn viên thừa nhận rất khó phân biệt người biểu tình với công dân bình thường hoặc phóng viên tại hiện trường. Bà cũng cho biết các sĩ quan đã sử dụng vũ lực và bình xịt hơi cay để bắt người biểu tình sau khi bị tấn công bằng ô.

Ngay sau cuộc tấn công của cảnh sát, nhiều dịch vụ đường sắt dừng hoạt động khi MTR tuyên bố đình chỉ thêm ba tuyến Island, South Island và Tseung Kwan O, sau khi các tuyến Tsuen Wan và Kwun Tong đóng cửa trước đó. Ban quản lý đường sắt Hồng Kông đã lên án tình trạng bạo lực xảy ra ở các nhà ga tại đặc khu. “Để bảo vệ sự an toàn của hành khách và nhân viên MTR, các đoàn tàu sẽ không dừng tại ga Mong Kok và nhân viên đã báo cáo vụ việc với cảnh sát”, Ban quản lý ra tuyên bố.

Cảnh sát cũng ra lệnh cho tất cả các nhà báo rời khỏi nhà ga. Nhưng hàng trăm người vẫn ở lại bên ngoài nhà ga cho đến sau nửa đêm. Một người hỏi cảnh sát “Các anh có thể ngừng đánh công dân không? Tại sao anh không cảm thấy thương xót chút nào? … Các anh đừng để chính phủ sử dụng như những con tốt chính trị như vậy”.

Biểu tình Hồng Kông đã bước sang tuần thứ 13, được châm ngòi bằng việc phản đối dự luật dẫn độ, về sau phát triển thành phong trào dân chủ, chống lại sự xói mòn của nguyên tắc “Một quốc gia, Hai chế độ”. Chính quyền Bắc Kinh đã nhiều lần cảnh báo can thiệp nếu đặc khu không giải quyết được tình trạng này.

videoinfo__video3.dkn.tv||224608932__