Cảnh sát Hồng Kông bị cáo buộc bao che cho những kẻ tấn công người dân địa phương ở Lok Fu, khu vực gần bức tường Lennon vào tuần trước.

Cô Carmen Lau, Ủy viên Hội đồng khu vực Wang Tau Hom, nơi xảy ra vụ việc, dẫn lời các nhân chứng cho biết một nhóm người đã mang xẻng và máy cắt đến gỡ các áp phích chứa thông điệp ủng hộ dân chủ tại một bức tường Lennon vào khoảng 0h45 ngày 8/5. Vài người dân địa phương đã phát hiện ra hành vi này; hai nhóm sau đó đã nảy ra tranh cãi vì quan điểm chính trị đối nghịch, theo Hong Kong Free Press (HKFP).

Theo Ủy viên Lau, nhóm người này đã tấn công người dân bằng búa và các vật dụng khác. Cô Lau cho biết vụ việc này giống vụ tấn công tại Yuen Long hồi tháng 7 năm ngoái, khi đó cảnh sát đã ‘nhắm mắt làm ngơ’ trước một cuộc tấn công bừa bãi có vũ trang nhắm vào dân thường.

“Khi cảnh sát đến hiện trường, những kẻ tấn công vẫn ở đó, nhưng họ được phép rời đi mà không bị thẩm vấn hay bắt giữ”, cô Lau nói, đồng thời cho biết các cảnh sát đã từ chối ghi lại danh tính những kẻ tấn công được các nhân chứng xác định. Thậm chí, các nhân chứng sau khi đưa ra lời khai còn bị bắt giữ vì cảnh sát nghi ngờ họ tham gia tụ tập bất hợp pháp.

“Năm người đã được đưa đến Bệnh viện Queen Elizabeth bằng xe cứu thương”, cô Lau cho biết.

Tối hôm đó, cảnh sát ra thông cáo xác nhận 15 người, bao gồm các nạn nhân, bị bắt giữ vì bị nghi ngờ đánh nhau ở nơi công cộng và tụ tập bất hợp pháp.

Ủy viên Lau cho biết cô lên án cả những kẻ tấn công và cảnh sát: “Khi họ gỡ một tấm áp phích khỏi bức tường Lennon, chúng tôi sẽ dán thêm một ngàn bức nữa, nhưng các anh không thể làm hại những người có quan điểm đối lập như vậy … họ (những cảnh sát) đã bao che cho những kẻ tấn công một cách vô lương tâm”.

Theo HKFP
Hải Lam dịch và biên tập

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình video Facebook/香城公民媒體)