Cư dân mạng đang chia sẻ một đoạn video ghi lại cảnh tượng một người đàn ông bị nghi ngờ là cảnh sát cải trang người biểu tình ném bom xăng vào đêm 31/8, trong cuộc biểu tình vào tuần thứ 13 tại thành phố Hương Cảng.

Đoạn video cho thấy người đàn ông mặc đồ đen, đeo ba lô và đeo mặt nạ, tương tự như nhiều người biểu tình khác trong những tuần qua. Tuy nhiên, không giống như những người biểu tình thông thường, trên ba lô của người này có gắn đèn flash màu đỏ, một thiết bị được cho là dấu hiệu để cảnh sát phân biệt với những người biểu tình.

Các nhân chứng cho biết những người ném bom xăng hầu hết đều có thiết bị đèn flash như vậy. 

Đoạn video cho thấy những người biểu tình phát hiện những người đàn ông này là giả mạo và đuổi theo. Ban đầu, những người “biểu tình giả” dừng lại chống trả những người “biểu tình thật”, nhưng sau đó bỏ chạy khi thấy nhiều người kéo đến.

Những hình ảnh được ghi lại cho thấy một người “biểu tình giả” có trang bị súng lục ở hông, trông giống khẩu GLOCK 19 của cảnh sát Hồng Kông.

Trong những cuộc biểu tình trước đó, cảnh sát cũng từng cài cắm mật vụ vào những người biểu tình. Ngày 12/8, cảnh sát Hồng Kông thừa nhận có tình trạng sĩ quan giả dạng người biểu tình để trà trộn vào các cuộc biểu tình hôm 11/8. Lời thú nhận được đưa sau khi giới truyền thông ghi lại hình ảnh cho thấy những người ăn mặc giống người biểu tình nhưng lại giúp cảnh sát dùng vũ lực bắt giữ những người biểu tình khác.

Những vụ việc khuất tất của cảnh sát trong các cuộc biểu tình như trên đã nhấn sâu thêm mối lo ngại của các nhà quan sát.

Li Yiping, một chuyên gia về Trung Quốc cho biết, tiết lộ rằng chính quyền Trung Quốc có ý đồ cài cắm mật vụ giả dạng người biểu tình để gây loạn, sau đó lấy cớ để dùng vũ lực đàn áp phong trào dân chủ tại Hồng Kông.

Ông Li nói về những người biểu tình chân chính ở Hồng Kông: “Những người trẻ này rất dũng cảm. Họ đã trở thành mục tiêu chính của ĐCSTQ”.

videoinfo__video3.dkn.tv||16bfcbc67__

Ad will display in 09 seconds

Giáo sư Deana Rohlinger tại Đại học bang Florida, Mỹ, nhận định chính quyền Trung Quốc đang lợi dụng các cuộc biểu tình Hồng Kông ở 3 khía cạnh: Tăng cường trấn áp và kiểm soát thành phố; Phô trương sức mạnh quân sự; Và củng cố sự ủng hộ ở đại lục, trong bối cảnh sự bất mãn của người dân gia tăng vì những bất ổn do cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung gây ra.

videoinfo__video3.dkn.tv||410003a16__

Ad will display in 09 seconds