Một cảnh sát Hồng Kông đã bị phục kích và đâm bằng dao bởi ba người đàn ông mặc đồ đen ở Kwai Chung vào tối thứ Sáu (30/8).

SCMP đưa tin, một phát ngôn viên của cảnh sát cho biết, ba người đàn ông đã cầm dao tấn công người cảnh sát trong trạm tàu điện MTR Kwai Fong, khiến anh ta bị trúng bốn vết thương ở lưng, vai phải và cánh tay. 

Nạn nhân đã được gửi đến Bệnh viện Princess Margaret ở Kwai Chung để điều trị. Hiện anh vẫn tỉnh táo nhưng bị dao đâm sâu vào xương. 

Ba nghi phạm đã bỏ trốn khỏi hiện trường và chạy đến trung tâm mua sắm Metroplaza trong quận.

Viên cảnh sát bị tấn công trong khi không làm nhiệm vụ. Các nguồn tin cho biết anh này làm việc cho kho vũ khí của lực lượng cảnh sát Kwai Chung.

Giới chức Hồng Kông tuyên bố họ đang điều tra vụ nhóm người đâm cảnh sát tối 30/8/2019 (ảnh: Facebook/SCMP).

Cuộc tấn công diễn ra vào đêm trước ngày dự kiến diễn ra một cuộc biểu tình do Mặt trận Nhân quyền Dân sự tổ chức, nhưng bị chính quyền Hồng Kông bác bỏ.

Phong trào biểu tình bùng phát tại Hồng Kông trong nhiều tháng qua, ban đầu là để phản đối dự luật dẫn độ sang Trung Quốc, sau đó mở rộng thành phong trào dân chủ yêu cầu Bắc Kinh đảm bảo các quyền tự do của Hồng Kông theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”.

Trước đó, ông Li Yiping, một chuyên gia về Trung Quốc từng tham gia phong trào dân chủ Thiên An Môn năm 1989, cho biết ông có thông tin từ một người làm việc cho chính quyền Trung Quốc nói rằng, các điệp viên Trung Quốc sẽ đóng vai người biểu tình để gây ra tội ác kinh khủng đối với cảnh sát.

videoinfo__video3.dkn.tv||a51adc23a__

Ad will display in 09 seconds

Bằng cách đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể biện minh cho việc sử dụng các biện pháp cực đoan để đàn áp người biểu tình và cộng đồng quốc tế không thể đổ lỗi cho việc làm này.

“Mọi người, nếu bạn có cơ hội, xin hãy nói với cảnh sát Hồng Kông rằng họ phải cảnh giác vì sự an toàn của chính họ”, ông Li Yiping nói trong video đăng trên kênh Youtube của ông ngày 14/8.

“Những người thực sự muốn làm tổn thương bạn là gián điệp Trung Quốc. Những cảnh sát ngay lập tức giúp kẻ giết người bỏ chạy chính là cảnh sát từ Trung Quốc đại lục”.

Hiện chưa có bằng chứng xác thực cho điều mà nguồn tin của ông Li tiết lộ, tuy nhiên một diễn biến như vậy không phải là chưa có tiền lệ.

Ông Li cho biết thủ đoạn này từng được áp dụng để lấy cớ đàn áp đẫm máu phong trào biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn ngày 4/6/1989. Ông nói rằng, khi đó chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cho các điệp viên giết chết một số binh sĩ, sau đó lấy cớ để ban bố thiết quân luật và dùng quân đội càn quét người biểu tình bằng súng ống và xe tăng.

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds