Một số nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng của Hồng Kông nói rằng họ đang bị theo dõi và bị quay phim bởi những kẻ lạ mặt mà họ tin đó là các nhân viên an ninh Trung Quốc.

Hoàng Chi Phong, nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng của Hồng Kông cho biết, sau khi kết thúc một cuộc họp vào tối ngày 6/6, anh và một số cộng sự đã phát hiện họ đang bị 4 người đàn ông theo dõi.

Khi nhóm của Hoàng Chi Phong đối mặt với một trong những kẻ theo dõi và hỏi anh ta rằng, anh ta đang làm việc cho an ninh Hồng Kông hay an ninh Trung Quốc, người đàn ông này đã la lên và cáo buộc nhóm của Hoàng Chi Phong đang cướp đồ của anh ta, rồi nhanh chóng leo lên một chiếc xe taxi và biến mất.

Theo Hoàng Chi Phong, vào thời điểm nhóm của anh đang chất vấn người đàn ông kia, một chiếc ô tô màu trắng đậu gần đó đã được lái đi. Phong cho biết, gần đây, anh đã nhiều lần thấy chiếc ô tô này. Anh nghi ngờ rằng, chiếc xe là để chở những kẻ theo dõi nhưng đã lái đi sau khi bị lộ.

Hoàng Chi Phong cho biết, trong tuần qua, anh đã bị theo dõi bởi một người đàn ông trung niên ngồi trong một chiếc xe hơi và chụp ảnh anh khi anh đến văn phòng của Demosisto, đảng dân chủ mà Hoàng Chi Phong là tổng thư ký.

“Có thể điều này xảy ra mọi lúc ở Trung Quốc đại lục, nhưng Hồng Kông là khác với Trung Quốc. Rốt cuộc, luật an ninh quốc gia vẫn chưa được thực thi tại Hồng Kông. Vậy tại sao các nhà hoạt động dân chủ và ủy viên hội đồng bị theo dõi mỗi ngày?”, Hoàng Chi Phong viết trên Twitter.

“Thật đáng buồn, giám sát chính trị nhằm gây ra hiệu ứng sợ hãi đã trở thành hiện thực mới ở Hồng Kông. Mọi người, hãy bảo trọng. Để giữ an toàn, hãy đừng ra ngoài một mình”, Hoàng Chi Phong cảnh báo.

Trước đó, vào tối ngày 5/6, ông Đàm Văn Hào (Jeremy Tam), ủy viên Hội đồng Lập pháp thuộc Đảng Công dân Hồng Kông cho biết, ông đang bị hai kẻ “nói giọng Trung Quốc đại lục” theo dõi và những kẻ này cũng chạy trốn bằng cách vẫy một chiếc taxi khi ông đối mặt với họ.

Theo ông Đàm, vụ việc cho thấy Hồng Kông không còn an toàn nữa và việc Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông sẽ khiến quyền tự do của người dân sụp đổ.

“Sau khi luật an ninh quốc gia được thực thi, trong những trường hợp tương tự như vậy, nếu người đó nói rằng anh ta là lực lượng an ninh quốc gia Trung Quốc, tôi có thể làm gì? Nếu tôi đối đầu với anh ta, tôi sẽ bị bắt đi chứ?”, ông Đàm cho biết.

Ông Dương Nhạc Kiều (Alvin Yeung), lãnh đạo đảng Công dân Hồng Kông cho biết, ông Đàm không phải là người duy nhất bị theo dõi, vì các nhà lập pháp, ủy viên hội đồng quận và các nhà hoạt động khác cũng đang gặp tình trạng tương tự. Theo ông Dương, chính quyền đang tạo nên sự sợ hãi trong các chính trị gia và cảnh báo người dân cũng có thể bị bắt cóc khi luật an ninh quốc gia được thực thi tại Hồng Kông.

“Luật an ninh quốc gia chưa được thực thi, nhưng khủng bố trắng đã được thực hiện”, ông Dương nói, nhưng nói thêm rằng đảng của ông sẽ không lùi bước vì sợ hãi và sẽ tiếp tục phản đối việc Bắc Kinh áp luật an ninh quốc gia cho Hồng Kông.

Theo HKFP
Băng Thanh dịch và biên tập

Từ Khóa: