Theo tờ Minh Báo cùng một số nguồn tin khác của Hồng Kông, ngày 25/12 trên một chương trình truyền hình, ông Lư Sủng Mậu – Cục trưởng Cục Y tế Hồng Kông, và cũng là một bác sĩ ghép tạng nổi tiếng –  lại một lần nữa nói về việc Hồng Kông tham gia COTRS (Hệ thống Máy tính Phân phối và Chia sẻ Cơ quan nội tạng Người) của Trung Quốc Đại Lục.

Ông Lư tuyên bố, những năm gần đây, ngành cấy ghép tạng đã hoàn thiện chuẩn hóa về cấy ghép và phân phối, và đối với tạng người lấy từ Đại Lục thì cơ chế cũng giống như Hồng Kông. Do đó, đã đến lúc thúc đẩy ghép tạng xuyên biên giới, và “tiêu chuẩn hóa và bình thường hóa” các hoạt động liên quan.

Hông Kông sẽ liên lạc với Ủy ban Y tế và Sức khỏe TQ để thúc đẩy hợp tác cấy ghép tạng càng sớm càng tốt, ông Lư cho biết, và nói thêm rằng luật pháp địa phương sẽ được điều chỉnh cho phù hợp, nếu cần thiết.

Khi được hỏi về nạn mổ cướp tạng cùng hiện trạng rằng cộng đồng y tế quốc tế rất dè dặt và thận trọng trong vấn đề hợp tác với Trung Quốc Đại lục, và mối quan ngại rằng phát triển y tế ở Hồng Kông có thể bị ảnh hưởng nếu tham gia hợp tác sâu rộng với Đại lục, thì ông Lư hỏi ngược lại: “Cộng đồng y tế nào?”, “Đến nay tôi không biết cộng đồng y tế nào đang nói những lời này”.

Ông Lư bày tỏ quan điểm rằng những cộng đồng y tế đó không đại diện cho ngành y ở Hồng Kông, và rằng tuy luật pháp của Đại lục có “một số chỗ khác biệt” với Hồng Kông, nhưng ông tin rằng bây giờ là lúc có thể thảo luận về vấn đề này.

Chỉ Hi, một bé gái 4 tháng tuổi ở Hồng Kông bị suy tim cấp tính và cần được ghép tim khẩn cấp, đã hoàn thành ca phẫu thuật ghép tim ở Hồng Kông vào rạng sáng ngày 17/12, mà nguồn gốc quả tim này, theo công bố của Tân Hoa Xã là từ một đứa trẻ bị chết vì tai nạn ở Trung Quốc Đại Lục.

Đây là trường hợp đầu tiên ở Hồng Kông cấy ghép tạng lấy từ Đại Lục.

Cơ quan truyền thông chính thức của chính quyền TQ Tân Hoa Xã đưa tin rằng chỉ mất 2 giờ 49 phút từ khi lấy trái tim ra khỏi cơ thể của đứa trẻ ở Đại Lục mang tới phòng phẫu thuật của Bệnh viện Nhi đồng Hồng Kông.

Sau đó, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lư nói rằng ông hy vọng rằng Hồng Kông sẽ được đưa vào hệ thống phân phối và dùng chung cơ quan tạng người với Hoa Lục.

RFA ngày 20/12 đưa tin, một cựu bác sĩ Hồng Kông với hóa danh Bác sĩ Lý nói rằng nguồn tạng cho ca ghép tim bé Chỉ Hi rất đáng ngờ. Lý do là rất khó tìm được quả tim phù hợp, việc người “hiến tặng” qua đời và cực nhanh sau đó có người “thụ hưởng” là điều rất bất thường, không phù hợp tình hình hiện nay ở Hồng Kông và nhiều nơi khác trên thế giới.

Hiệp hội Cấy ghép Tim và Phổi Quốc tế (ISHLT) đã đưa ra một tuyên bố vào tháng 8 năm nay, nêu rõ rằng có rất nhiều bằng chứng cho thấy Chính phủ Trung Quốc vẫn tiếp tục thu hoạch cơ quan tạng một cách có hệ thống từ các tử tù. Và Hiệp hội ra quyết định cấm, không cho tham gia các hoạt động của Hiệp hội tất cả cá nhân hoặc tổ chức nào mà dùng cơ quan tạng nguồn gốc từ Trung Quốc cho mục đích cấy ghép hoặc nghiên cứu.

Hồng Kông có các quy định nghiêm ngặt về cấy ghép cơ quan tạng. Ông Lư cho biết hiện có hơn 3.500 người Hồng Kông đang chờ ghép tạng theo hệ thống COTRS của Trung Quốc Đại lục.

Bác sĩ Lý cũng nói rằng Hồng Kông hiếm khi tìm tạng từ nước ngoài, vì vận chuyển và bảo tồn là một vấn đề lớn. Ông cho rằng đây là “món quà lớn từ chính quyền trung ương, khi cố gắng lôi kéo Hồng Kông vào cuộc chơi.”

Ông chỉ ra rằng khác với ở Đại lục, hệ thống hiến tạng của Hồng Kông được mô phỏng theo phương Tây. Hai mô hình hoàn toàn khác nhau và rất khó hòa nhập.

Bác sĩ Lý nói ông không tin tưởng vào hệ thống hiến tạng của Đại lục và lo lắng rằng một khi hai hệ thống của Đại lục và Hồng Kông hợp nhất, thì hoạt động buôn bán tạng phi pháp của chính quyền TQ sẽ lọt vào Hồng Kông, nghĩa là Hồng Kông trá hình “tham gia trục ác ma”.

Ông nói. “Chúng tôi rất nghiêm ngặt, ai là người hiến tặng, phải làm gì trước khi hiến tặng, làm thế nào để chứng minh rằng người đó đã chết não, v.v. toàn bộ các khâu đều có tiêu chuẩn. Các bác sĩ chúng tôi làm phẫu thuật ghép tạng cho người ta đều không phải lo lắng rằng nguồn tạng không minh bạch. Nhưng bạn nói tạng đó lấy từ Trung Quốc Đại lục, tôi nói nghiêm túc thế này, các bác sĩ Hồng Kông không thể xác nhận cơ quan tạng đó có ngay chính hay không.”

Có thể bạn quan tâm: