Tổng thư ký Đảng Dân chủ (Demosisto) Hồng Kông, Hoàng Chi Phong (Joshua Wong), người đã xuống đường biểu tình trong phong trào Chiếm lĩnh Trung Hoàn 15 năm trước, tiếp tục bị giam giữ sau kháng cáo thất bại, Epoch Times Hồng Kông đưa tin.

Trong sự kiện Chiếm lĩnh Trung Hoàn năm 2014 (sau này phát triển thành Phong trào Dù vàng), Hoàng Chi Phong bị cáo buộc tội hình sự coi thường tòa án, và bị kết án bị kết án 3 tháng tù giam. Không đồng ý với phán quyết của tòa, Hoàng Chi Phong đã gửi đơn kháng cáo.

Hoàng Chi Phong bị cảnh sát Hồng Kông lục soát khi bị áp giải. (Ảnh: tmhk.org).

Ngày 16/5, Tòa phúc thẩm Hồng Kông tuyên án, kháng cáo của Hoàng Chi Phong được giữ nguyên và giảm xuống còn 2 tháng tù, có hiệu lực tức thì.

Luật sư Lạc Ứng Cam (Lawrence Lok) đại diện cho Hoàng Chi Phong nói rằng, Hoàng Chi Phong thường tham gia các hoạt động xã hội và có độ nổi tiếng nhất định, nhưng không thể vì thế mà thân chủ của ông bị trừng phạt.

Hoàng Chi Phong là thành viên trẻ tuổi nhất cùng với 9 nhân sỹ hoạt động nhân quyền khác bị kết án trong phong trào Chiếm Lĩnh Trung Hoàn. (Ảnh: tmhk.org).

Tuy nhiên, Thẩm phán Tòa phúc thẩm Triệu Sơ cho rằng hành vi của Hoàng Chi Phong là nghiêm trọng và can thiệp vào công tác tư pháp và vẫn phải bị kết án tù để răn đe.

Trước phiên tòa, Hoàng Chi Phong tuyên bố sẽ bình thản đối diện với kết quả, bản thân anh chỉ đối mặt với vài tháng tù, so với bản án vài năm của các nhà hoạt động khác trong phong trào là không đáng kể.

Trong buổi tuyên bố bãi khóa tháng 9/2014, Hoàng Chi Phong bịt mắt bằng khăn đỏ, tượng trưng cho chế độ đỏ của Trung Quốc làm mù mắt sinh viên. (Ảnh: Wikipedia)

Hoàng Chi Phong còn nói, hiện tại bản thân vẫn đang bị xét xử tại tòa án Hồng Kông. Tuy nhiên, nếu “Điều lệ tội phạm bỏ trốn” được thông qua, không có gì chắc chắn liệu các nhà hoạt động xã hội, bao gồm cả chính anh, có bị dẫn độ về Trung Quốc để xét xử hay không.

Cảnh sát dùng lựu đạn cay chống lại người biểu tình tại phong trào dù vàng. (Ảnh: Wikipedia).

NTD đưa tin, Ủy ban điều hành Quốc hội về Trung Quốc của Hoa Kỳ lên án toà án Hồng Kông đã đàn áp những nhân sỹ bất đồng chính trị trong hòa bình Hồng Kông, và thu hẹp không gian tự do ngôn luận và tụ tập hòa bình của người dân Hồng Kông.

Tuyên bố nói rằng, sau phong trào Chiếm lĩnh Trung Hoàn, ĐCSTQ đã tăng cường can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông. Chính phủ Hồng Kông cũng tích cực trấn áp sự tham dự chính trị và tự do ngôn luận của người dân, đặc biệt, trong năm qua, quyền tự trị theo nguyên tắc “1 quốc gia, 2 chế độ” của Hồng Kông chỉ còn trên danh nghĩa.

9 nhà hoạt động nhân quyền đã nhận được sự ủng hộ của người dân bên ngoài Toà án Tây Cửu Long Hồng Kông. (Ảnh: chụp màn hình video NTD).

Khai Tâm