Hôm thứ Sáu, nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) đã bị bắt trước một cuộc biểu tình cuối tuần 31/8. Sau đó, cảnh sát bắt thêm Agnes Chow (Chu Đình) tại nhà. Andy Chan bị bắt tại sân bay. 

Hoàng Chi Phong, một gương mặt đại diện cho thúc đẩy nền dân chủ hoàn toàn ở Hồng Kông trong cuộc biểu tình năm 2014 làm tê liệt một phần thành phố trong 79 ngày. Hoàng Chi Phong mới ra tù vào tháng 6 sau thụ án 5 tuần vì tội danh khinh miệt.

“Anh ấy đột ngột bị đẩy vào một chiếc xe hơi trên phố”, Đảng Dân chủ Demosisto cho biết trên tài khoản Twitter chính thức của mình, “Hiện tại anh đã bị hộ tống tới trụ sở cảnh sát ở Loan Tể (Wan Chai)”. Đảng Dân chủ cho biết các luật sư của họ đang làm việc về vụ án.

Agnes Chow (Chu Đình), sinh năm 1996, thành viên Đảng Dân chủ bị bắt tại nhà riêng, chưa rõ cáo buộc cô phải đối mặt.

Cuối ngày thứ Năm (29/8), Andy Chan, người sáng lập Đảng Quốc gia Hồng Kông đã bị cấm hoạt động, cho biết trên Facebook, anh bị giam tại sân bay quốc tế Hồng Kông và được thông báo sắp bị bắt giữ. 

Hãng Reuters cho biết, cảnh sát chưa trả lời yêu cầu bình luận về cả 3 trường hợp.

Hồng Kông đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất kể từ khi được bàn giao về Trung Quốc kể từ năm 1997. Tình trạng bất ổn ở Hồng Kông đã leo thang vào giữa tháng Sáu bởi các cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ hiện đang bị đình chỉ. Nếu dự luật thông qua sẽ cho phép dẫn độ người dân về Trung Quốc đại lục xét xử tại các tòa án do Đảng Cộng sản kiểm soát.

Kể từ đó, các phong trào đã tiến triển thành lời kêu gọi dân chủ lớn trên nguyên tắc “Một quốc gia, hai chế độ”, đảm bảo người dân Hương Cảng có các quyền tự do mà người dân đại lục không được hưởng, bao gồm một nền tư pháp độc lập. Hồng Kông được điều hành theo quy định này kể từ năm 1997.

Trung Quốc cáo buộc các cường quốc ngoại bang, đặc biệt Hoa Kỳ và Anh xúi giục các cuộc biểu tình ở đặc khu, cảnh báo các chính phủ nước ngoài không can thiệp vào biểu tình của thành phố.

Đầu tháng này, một tờ báo ủng hộ Bắc Kinh đã đăng ảnh Hoàng Chi Phong gặp một quan chức lãnh sự quán Hoa Kỳ gây ra một cuộc khẩu chiến giữa Washington và Bắc Kinh. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cô Morgan Ortagus gọi Trung Quốc là một “chế độ côn đồ” vì tiết lộ những bức ảnh và chi tiết thông tin cá nhân của nhà ngoại giao.

videoinfo__video3.dkn.tv||049dedf88__

Ad will display in 09 seconds