Một buổi họp tại Hội đồng Lập pháp Hồng Kông đã xảy ra ẩu đả khi 11 nghị sĩ (ủng hộ) dân chủ bị trục xuất bởi một lãnh đạo thuộc phe kiến chế thân Bắc Kinh, người đã chủ động nắm quyền kiểm soát một ủy ban chủ chốt để bắt đầu xử lý các dự luật tồn đọng, theo SCMP hôm thứ Sáu vừa qua (8/5), theo The Epoch Times.

Các nhà lập pháp dân chủ đã bị trục xuất khỏi cuộc họp hôm 8/5, sau khi mất quyền kiểm soát Ủy ban Đối nội, khẳng định họ sẽ có các biện pháp pháp lý đối với các thành viên của Hội đồng Lập pháp, bao gồm các cố vấn pháp lý và nhân viên an ninh, những người bị họ cáo buộc đã mất đi tính trung lập chính trị và đang cúi đầu trước áp lực từ Bắc Kinh.

“Chỉ với sự thông đồng của ban thư ký, phe kiến chế thân Bắc Kinh mới có thể nắm quyền để tổ chức một cuộc họp bất hợp pháp và trục xuất các nhà lập pháp một cách trái luật,” ông Dennis Kwok, thành viên đảng Dân sự, phó chủ tịch Ủy ban Đối nội, người chủ trì 17 cuộc họp trước đó của Ủy ban, cho hay.

Sự kiểm soát của phe kiến chế đối với chức chủ tịch Ủy ban không đồng nghĩa tình trạng bế tắc trong bảy tháng tại ủy ban này đã được giải quyết ổn thỏa, khi phe của ông Dennis Kwok thề sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp “hợp pháp” để bầu một chủ tịch mới. Họ lập luận rằng đây nên là ưu tiên hàng đầu.

Vụ ẩu đả tại Hội đồng Lập pháp Hồng Kông liên quan đến bầu chọn người giữ cương vị chủ tọa tại các cuộc họp của Ủy ban Đối nội. Mấu chốt của cuộc xung đột là liệu các cuộc thảo luận nên được dẫn dắt bởi bà Starry Lee hay ông Dennis Kwok. 

Cuộc ẩu đả kịch tính bắt đầu khi bà Lee lao lên chiếm ghế chủ tọa ngay sau khi kết thúc cuộc họp của hội đồng giáo dục lúc 1.15pm, trước sự phản đối của các nghị sĩ dân chủ ở phe đối lập.

Các nghị sĩ đồng minh thân Bắc Kinh và nhân viên an ninh vây quanh bà Lee, nhằm ngăn chặn những nghị sĩ dân chủ tiến đến gần.

Cuộc xô xát nối tiếp sau đó, khi những nghị sĩ dân chủ hô vang: “Starry Lee hãy xuống đi!” trong khi nghị sĩ phe kiến chế hét lên rằng Kwok đang lạm quyền, giương những tấm bảng nói rằng ông nên bị đuổi khỏi cơ quan lập pháp.

Khi cuộc họp lúc 2.30 phút bắt đầu, giữa lúc chen lấn xô đẩy, bà Lee bắt đầu cất tiếng nhưng giọng nói của bà bị nhấn chìm trong tiếng la ó xung quanh. Bà Lee đã viện dẫn các tư vấn pháp lý bên ngoài theo yêu cầu của chủ tịch Hội đồng lập pháp Andrew Leung Kwan-yuen, rằng bà có quyền xử lý các vấn đề khẩn cấp, hy vọng sẽ đạt được sự đồng thuận về việc ai sẽ nắm quyền chủ tọa.

Bất chấp cảnh báo của bà Lee rằng bất kỳ ai cản trở phiên họp đều có thể đang vi phạm luật pháp, những nghị sĩ dân chủ đã áp sát khu vực ghế chủ tịch, nghị sĩ Eddie Chu Hoi-dick còn trèo qua bức tường sau bục phát biểu để tiến đến gần Lee.

Lee hét lên với các đối thủ: “Các vị có thể thách thức quyền lực của tôi, nhưng không thể ngăn cuộc họp tiếp tục. Tôi không muốn có các nhà lập pháp vi phạm luật pháp.”

Sau cùng, tổng cộng 11 nhà dân chủ đã bị trục xuất. Từng nghị sĩ dân chủ được ba đến bốn nhân viên Legco mang ra ngoài. Khi họ chờ được thả, tất cả đều hô vang: “Starry Lee, đừng lộng quyền nữa!” 

Andrew Wan Siu-kin, một trong số những nhà lập pháp bị trục xuất, đã bị thương ở lưng trong cuộc xô xát và được đưa đến bệnh viện bằng xe cứu thương. Raymond Chan Chi-chuen, cũng từ phe nghị sĩ ủng hộ dân chủ, đã bị đối thủ của mình là Kwok Wai-keung kéo lê trên mặt đất vài mét cho đến khi được một đồng nghiệp chặn lại.

Theo South China Morning Post
Hương Thảo dịch, Quý Khải biên tập

(Nguồn ảnh thumb: ảnh chụp màn hình Youtube/South China Morning Post).