Người dân châu Âu đang phải trải qua đợt nắng nóng kéo dài kỷ lục, nhưng các nhà khoa học tại một trung tâm bảo tồn ở Anh lại “biết ơn” điều này, vì nhờ đó mà bầy hồng hạc Andes lần đầu đẻ trứng sau gần 2 thập kỷ.

Sóng nhiệt kéo dài tại châu Âu thời gian gần đây đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân nhiều quốc gia.

Tuy nhiên, bầy hồng hạc Andes tại một trung tâm bảo tồn thiên nhiên hoang dã tại Gloucestershire, Anh, lại đón tin mừng khi chúng lần đầu tiên đẻ trứng sau 15 năm, theo Iflscience.

“Thật là một tin vui bất ngờ khi những chú hồng hạc Andes bắt đầu đẻ trứng trở lại sau gần 2 thập kỷ. Chúng tôi đã có nhiều biện pháp khuyến khích bầy chim đẻ trứng, như giúp chúng xây tổ, nhưng không nghi ngờ gì, chính hiện tượng nắng nóng gần đây đã mang lại kết quả tuyệt vời”, ông Mark Roberts, một quản lý tại trung tâm bảo tồn Slimbridge, cho biết.

Tất cả 6 con hồng hạc trong bầy đã đẻ 9 quả trứng. Thật đáng tiếc, không quả nào đủ dinh dưỡng để nở thành chim con. Các nhà khoa học đã tráo những quả trứng này với trứng của một loài họ hàng gần là hồng hạc Chile. Họ hy vọng nó sẽ khôi phục bản năng làm cha mẹ của bầy hồng hạc Andes, kích thích chúng đẻ nhiều hơn và một số quả trứng sẽ nở thành chim con thành công.

Hồng hạc lần đầu đẻ trứng sau 15 năm nhờ sóng nhiệt kéo dài tại châu Âu
Hồng hạc Andes tại trung tâm bảo tồn ở Anh lần đầu đẻ trứng sau 15 năm. (Ảnh: Shutterstock)

Hai loài hồng hạc Andes và Chile thường sống gần nhau trong tự nhiên và có nhiều đặc điểm ngoại hình giống nhau.

Trong số 6 loài hồng hạc trên thế giới, hồng hạc Andes là loài hiếm nhất với gần 40.000 cá thể tồn tại trong tự nhiên. Chúng được xếp loại “dễ bị tổn thương” trong Sách Đỏ IUCN.

Trung tâm Slimbridge là nơi duy nhất trên thế giới có 6 chú hồng hạc Andes sống cùng một nơi.

Hồng hạc Andes thường chỉ đẻ 1 quả trứng mỗi lần. Lần cuối bầy Andes tại Slimbridge đẻ trứng và nở thành chim con thành công là vào năm 1999.

Thu Hương