Việc bãi bỏ tảo hôn ở khu vực Nam Á đã làm giảm tỷ lệ kết hôn của các bé gái trên toàn cầu, Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết hôm thứ Ba (6/3).

Số lượng trẻ em kết hôn giảm 25 triệu trường hợp trong thập kỷ qua, theo AP. Kết quả này được cho là nhờ các trẻ em nữ được tiếp cận giáo dục nhiều hơn, các chính phủ đưa ra các chương trình vận động người dân hiểu ra tính bất hợp pháp của hôn nhân trẻ em.

UNICEF nói rằng tiến bộ ở Ấn Độ đã giúp làm giảm nguy cơ một bé gái ở Nam Á phải kết hôn trước ngày sinh nhật thứ 18, từ mức 50% xuống còn 30%.

Anju Malhotra, chuyên gia tư vấn về giới của UNICEF nói: “Mỗi cuộc hôn nhân trẻ em được ngăn chặn là cơ hội cho một bé gái được phát triển toàn diện tiềm năng của mình”.

“Khi thế giới cam kết chấm dứt hôn nhân trẻ em vào năm 2030, chúng ta sẽ phải tăng gấp đôi nỗ lực để ngăn chặn hàng triệu bé gái bị đánh cắp tuổi thơ vì tập tục mang tính tàn phá này.”

Theo AP, có khoảng 650 triệu phụ nữ ngày nay đã kết hôn khi còn là trẻ em.

Ở Ấn Độ tuổi kết hôn hợp pháp là 18 tuổi đối với phụ nữ và 21 tuổi đối với nam giới. Các bậc phụ huynh bắt con cái kết hôn ở tuổi vị thành niên có thể bị bỏ tù, nhưng thực tế này vẫn diễn ra.

An Tuệ