Hình ảnh vệ tinh do các nhà khoa học Mỹ thu thập cho thấy, một số khu vực trên hòn đảo Lombok của Indonesia đã nhô lên tới gần 30 cm sau trận động đất mạnh 7 độ Richter hôm 5/8.

Theo AP, các nhà khoa học từ NASA và Viện Công nghệ California (Mỹ) đã lập bản đồ chỉ ra sự biến dạng và thay đổi trên bề mặt đảo Lombok (Indonesia) sau trận động đất hôm 5/8.

Kết quả cho thấy, tại những khu vực chịu tác động mạnh ở phía Tây Bắc hòn đảo, mặt đất đã nhô cao hơn tới gần 30 cm, trong khi con số ghi nhận ở các khu vực khác là 13-18 cm.

Cơ quan Quản lý Thảm họa Indonesia ngày 11/8 cho biết, trận động đất hôm 5/8 đã khiến 387 người thiệt mạng, 13.688 người bị thương và 378.067 người phải đi sơ tán. Khoảng 68.000 ngôi nhà bị phá hủy. Dân số trên đảo Lombok ước tính khoảng hơn 3 triệu người.

Một tuần sau khi trận động đất xảy ra, người dân đảo Lombok đang cố gắng đưa cuộc sống trở về quỹ đạo bình thường.

Tại quận Tanjung, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở phía Bắc hòn đảo, một chợ bán thực phẩm đã mở lại ngày 11/8. Một số cửa hiệu cũng mở cửa trở lại trong những ngôi nhà đổ nát.

Ông Sunarto, một người dân địa phương, cho biết: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tạ ơn Chúa vì cuối cùng, chợ đã mở cửa trở lại. Chúng tôi có thể mua những nhu yếu phẩm thiết yếu trong khi chờ đợi tình hình trở lại bình thường, nhưng chúng tôi vẫn rất lo lắng”.

Lombok là một hòn đảo du lịch nổi tiếng của Indonesia. Nơi đây đã phải hứng chịu 3 trận động đất mạnh chỉ trong hơn 1 tuần cùng hơn 500 cơn dư chấn kéo dài.

Trận động đất hôm 29/7 trước đó đã khiến 16 người thiệt mạng. Mới đây, cơn dư chấn mạnh 5,9 độ xảy ra hôm 9/8 khiến hàng chục người bị thương, gây tâm lý hoảng sợ và gây ra nhiều thiệt hại.

Indonesia là quốc gia nằm trên “Vành đai lửa Thái Bình Dương”. Tháng 12/2004, trận động đất mạnh 9,1 độ ngoài khơi đảo Sumatra, Indonesia đã gây ra sóng thần, khiến 230.000 người tại nhiều quốc gia thiệt mạng.

Thu Hương