Quần đảo này từ chối thay đổi lòng trung thành ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc, mặc dù một sự suy thoái lớn trong ngành du lịch của họ đang diễn ra, theo Guardian.

Mặc một chiếc áo sơ mi Hawaii và nhâm nhi một ly trà đá, ông Ongerung Kambes Kesolei ngồi ở một quán bar nhìn ra hồ bơi của khách sạn vào một buổi chiều chủ nhật yên tĩnh.

Nhưng sự bình yên của khung cảnh chỉ là vẻ bề ngoài, vì ông Kesolei giải thích rằng hòn đảo nhỏ của ông ở Palau – chỉ nhỏ như một dấu chấm trên bản đồ ở góc tây bắc Thái Bình Dương với dân số chỉ hơn 20.000 người – đã thu hút các quốc gia hùng mạnh nhất thế giới và bây giờ là trung tâm của một trận đấu địa chính trị.

Ông Kesolei, biên tập viên của một trong hai tờ báo của Palau cho biết: “Họ (Trung Quốc) muốn làm suy yếu bà Thái Anh Văn (Tổng thống Đài Loan) và đó là nơi Palau bị vướng vào.

Palau là một trong 17 quốc gia đã từ chối việc từ bỏ quan hệ ngoại giao với Đài Loan để chuyển đổi lòng trung thành sang Trung Quốc.

Palau, dưới sự quản lý của Mỹ cho đến khi độc lập vào năm 1994, đã thiết lập mối quan hệ ngoại giao với Đài Loan vào năm 1999. Tình bạn gần 20 năm đã phát triển mạnh mẽ đến mức “mỗi người Palau có một câu chuyện” về sự tương tác với Đài Loan, cho dù đi du lịch ở đó nhân một kỳ nghỉ, hay vì mục đích giáo dục, điều trị y tế, ông Kesolei cho biết.

Nhưng các đồng minh của Đài Loan đang dần bị sứt mẻ, vì Trung Quốc gây áp lực đối với họ và tìm cách trừng phạt các quốc gia thừa nhận Đài Loan là đất nước tự cai trị. El Salvador đã thay đổi lòng trung thành vào tháng trước, Burkina Faso và Cộng hòa Dominica đã cắt đứt quan hệ với Đài Loan hồi đầu năm nay.

Những nước tiếp tục công nhận Đài Loan đang cảm thấy áp lực, đặc biệt là sáu đồng minh Đài Loan nằm ở Thái Bình Dương, nơi Trung Quốc đang tìm cách tăng ảnh hưởng.

‘Chính phủ đang chiến đấu’

Đối với Palau nhỏ bé, nơi du lịch chiếm 42,3% GDP, áp lực này đã đến dưới hình thức người dân địa phương gọi là “lệnh cấm của Trung Quốc”.

Vào tháng 11 năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu các nhà điều hành du lịch ngừng bán các chuyến du lịch trọn gói tới Palau. Các công ty vi phạm có thể dẫn đến bị phạt tiền.

Lệnh cấm này ảnh hưởng đến các chuyến du lịch trọn gói được đặt qua các đại lý du lịch, chiếm khoảng 45% tổng số khách du lịch Trung Quốc, mặc dù khách du lịch Trung Quốc đi độc lập vẫn có thể ghé thăm các điểm “bị cấm”. Một doanh nhân Trung Quốc có trụ sở tại Palauan cho biết từ “Palau” cũng đã bị chặn như một cụm từ tìm kiếm nhạy cảm trên Internet ở Trung Quốc.

Tác động của lệnh cấm đối với Palau đã trở nên rõ ràng. Số lượng khách du lịch từ Trung Quốc đã giảm mạnh đến nỗi một hãng hàng không có tuyến đường bay giữa Trung Quốc và Palau đã dừng các chuyến bay vào cuối tháng 8, vì “chính phủ Trung Quốc đã đẩy Palau thành một điểm du lịch bất hợp pháp”.

Vẫn còn 9.000 lượt khách du lịch vào tháng Bảy – nhưng tỷ lệ lấp đầy tại các khách sạn đã giảm và các doanh nghiệp đang bị tổn thương.

Tại nhà hàng Elilai, nơi được quảng bá mạnh mẽ là “nhà hàng tốt nhất ở Palau” ở các biển quảng cáo trên khắp hòn đảo, là quán ăn duy nhất có thể chứa 50 chỗ ngồi thoải mái. Cô phục vụ Donita Rose Cagaoan-Tipay cho biết tình trạng vắng khách ở nhà hàng là kết quả của một “lệnh cấm từ Trung Quốc”.

“Tôi hỏi bạn của tôi là một người hướng dẫn viên du lịch Trung Quốc, ông nói Palau và Trung Quốc, hai chính phủ đang có một cuộc chiến”, cô giải thích.

Sự bùng nổ

Từ năm 2014 và 2015, các chuyến bay từ Trung Quốc bắt đầu hạ cánh mỗi ngày với hàng trăm khách du lịch, khiến các nhà hàng đầy chỗ. Bà Leilani Reklai, chủ tịch hiệp hội du lịch của Palau, cho biết: “Họ đang chạy quanh thị trấn mua đất, lấy tiền mặt trong va li và mua tất cả mọi thứ trong tầm mắt”.

Palau
Leilani Reklai, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Belau trên đảo Palau. (Ảnh: Kate Lyons)

“Một số người cảnh báo ‘Đây là chiến lược của người Trung Quốc. Họ rót tiền vào đây, làm cho chúng tôi như nghiện côca rồi sau đó tắt vòi bơm’. Nhưng tất nhiên là tiền mê hoặc hơn nên chẳng ai thèm nghe”, bà nói.

Ở tuổi 70, ông Francis Toribiong đã làm mọi công việc trong ngành kinh doanh du lịch. Ông nói rằng lệnh cấm khiến mọi người bị tổn thương. Ông Toribiong đã buộc phải bán một nhà nghỉ 25 giường nhưng nói rằng điều đó là tương đối nhẹ so với những người khác.

“Có quá nhiều thanh niên đến ngân hàng vay hàng trăm ngàn đô la để mua thuyền”, ông nói. Bây giờ, nhu cầu đã giảm rất nhiều, họ may mắn nếu họ có thể kiếm đủ tiền để trang trải nhiên liệu và trả nợ.

Palau
Francis Toribiong, người đã làm việc trong ngành du lịch ở Palau trong 50 năm. ( Ảnh: Kate Lyons)

Vào đỉnh điểm của năm 2015, có 169.000 khách du lịch đến Palau và các hệ thống điện, nước và nước thải của đất nước phải vật lộn để đối phó tình trạng quá tải này. Tình trạng lạm phát xảy ra ở mức cao, giá lương thực và tiền thuê tăng vọt.

Vào năm 2015, Tổng thống của Palau, ông Tommy Remengesau, đã thông báo giảm số chuyến bay giữa Trung Quốc và Palau, để đáp ứng với các mối quan tâm về môi trường và xã hội.

Kể từ sau lệnh cấm của Trung Quốc, ông Remengesau đã nhắc lại cam kết của mình với Đài Loan, nói với tờ Nikkei Asian Review rằng Trung Quốc là một “đối tác quan trọng” nhưng Palau có “điểm chung với Đài Loan” hơn.

Một tuyên bố từ người phát ngôn của ông cho thấy Palau sẽ không cúi đầu trước áp lực: “Palau là một quốc gia pháp quyền, nó là một nền dân chủ và chúng tôi đưa ra quyết định của riêng mình.”

Nhưng người Palau cũng có thể bị thuyết phục bởi khoản trợ cấp hơn 10 triệu đô la Đài Loan cho đất nước của họ mỗi năm. Những lời nhắc nhở xuất hiện rải rác trên đảo rằng các dự án đường bộ hoặc xây dựng được tài trợ bởi tiền tài trợ của Đài Loan.

Ông Kesolei nói khả năng chính phủ thay đổi quan hệ ngoại giao không lớn vì: “Một phần văn hóa của chúng tôi là chúng tôi rất trung thành với bạn bè của chúng tôi”.

Người Palau cũng thích xây dựng hình ảnh bản thân như một đất nước đứng lên chống lại một siêu cường, theo The Guardian.

“Palau chống lại Trung Quốc! Quốc gia nhỏ bé này chống lại đất nước lớn nhất thế giới! Một số người bạn của tôi nói: Nếu chúng ta có quyền quyết định, hãy là người đứng bên Đài Loan dù không còn ai khác, các quốc gia khác sẽ biết rằng chúng ta sẽ không đổi bạn mà chúng ta sẽ ở bên họ cho đến cuối cùng”, ông Kesolei cho biết.

An Bình