Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) gióng lên hồi chuông cảnh báo về nạn đói trên toàn cầu khi số người thiếu ăn gia tăng trở lại, đảo ngược xu hướng giảm đều đặn trong vòng 1 thập kỷ qua.

Trang CBS News ngày 18/9 dẫn lời một báo cáo mới của WHO cho biết thế giới hiện có khoảng 815 triệu người bị suy dinh dưỡng tính đến cuối năm 2016, tăng 38 triệu người so với năm 2015.

Con số trên chiếm khoảng 11% dân số toàn cầu.

Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi tình trạng suy dinh dưỡng. Báo cáo cho thấy có tới 155 triệu trẻ em dưới 5 tuổi thấp hơn nhiều so với chiều cao mức bình quân và 52 triệu trẻ em khác quá nhẹ cân.

Chiến tranh và thiên tai được coi là những nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng về dinh dưỡng này.

“Trong thập kỷ qua, số lượng các cuộc xung đột đã tăng lên đáng kể và trở nên phức tạp và khó xử lý hơn,” báo cáo viết.

Hơn một nửa số người bị thiếu đói sống ở những quốc gia có đang xung đột vũ trang như Nam Sudan, Nigeria, Somalia và Yemen.

“Điều này đang gióng lên tiếng chuông cảnh tỉnh mà chúng ta không thể bỏ qua: Chúng ta sẽ không chấm dứt được nạn đói và tất cả các dạng suy dinh dưỡng vào năm 2030 nếu không giải quyết tất cả những yếu tố làm tổn hại an ninh lương thực và dinh dưỡng. Đảm bảo cho một xã hội hoà bình là điều kiện cần thiết cho mục tiêu đó,” báo cáo viết.

Ngoài chiến tranh, những khu vực yên bình hơn lại cũng bị ảnh hưởng do hạn hán, lũ lụt – những sự kiện liên quan đến hiện tượng thời tiết El Niño.

Số người thiếu đói tăng trở lại đang gây khó khăn cho Liên Hợp Quốc khi tổ chức này năm 2016 công bố mục tiêu chấm dứt nạn đói và tất cả các dạng suy dinh dưỡng vào năm 2030 và coi đó là một ưu tiên chính sách quốc tế hàng đầu.

Báo cáo cũng lưu ý về một xu hướng khác, đó là tỷ lệ béo phì trên toàn thế giới tăng gấp đôi kể từ năm 1980. Gần 41 triệu trẻ em đang bị chứng thừa cân.

Hạo Nhân

Xem thêm: